[toán 10] thắc mắc 1 bài về vectơ

M

ms.sun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC , gọi M là trung điểm của BC , I và J là 2 điểm xác định bởi [TEX]AI^{\large\rightarrow}=\alpha AB^{\large\rightarrow}[/TEX] và [TEX]AJ^{\Large\rightarrow}=\beta AC^{\large\rightarrow}[/TEX]tìm hệ thức giữa [TEX]\alpha[/TEX] và [TEX]\beta[/TEX] để AM cắt IJ tại trung điểm của AM
sao sửa mãi mà chả được cái kí hiệu vectơ thế nhỉ :((
em chưa thành thạo lắm về giải mấy bài về vectơ mà bây h chưa đi học thêm toán nên chả biết bài này làm thế nào , xem giải thì chả hiểu :((
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

hic , sao bài nào em hỏi cũng chả có ai trả lời thế nhỉ :((
em post cái phần giải lên để mọi người giải thích vậy , em đọc mà chả hiểu gì cả :(
Vì [TEX]\alpha=0 or \beta=0[/TEX] không thoả mãn điều kiện giả thiết
do đó chúng phải khác 0
ta có:
[TEX]AM^{\rightarrow}=\frac{1}{2}(AB^{\rightarrow}+AC^{\rightarrow})[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}(\frac{1}{\alpha}AI^{\rightarrow}+\frac{1}{\beta}AJ^{\rightarrow})[/tex]
do đó AM sẽcắt IJ tại K ,mà:
[TEX]AM^{\rightarrow}=(\frac{1}{2\alpha}+\frac{1}{2\beta})AK^{\rightarrow}[/TEX]---------> em không hiểu chỗ này :((
Vậy K là trung điểm của AM thì:
[TEX]\frac{1}{2\alpha}+\frac{1}{2\beta}=\alpha \Leftrightarrow \frac{1}{\alpha}+\frac{1}{\beta}=4[/TEX]
đó là hệ thức cần tìm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom