[Toán 10] Tập hợp

A

anhhong09

D

duchieu300699

1.Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp trường có 17 bạn học sinh giỏi văn, 25 bạn học sinh giỏi toán.tìm số học sinh giỏi cả văn và toán, biết lớp có 45 học sinh, có 13 học sinh không đạt học sinh giỏi.

Sẽ có $45-13=32$ h/s giỏi.

Gọi số h/s giỏi cả văn và toán là x $\rightarrow 17+25-2x=32 \rightarrow x=5$
 
A

anhhong09

Sẽ có $45-13=32$ h/s giỏi.

Gọi số h/s giỏi cả văn và toán là x $\rightarrow 17+25-2x=32 \rightarrow x=5$

theo tui bằng 10 ms dung
tham khao bai nay nha
Ví dụ 2 : Một lớp có 44 học sinh trong đó có 28 học sinh không dự thi môn điền kinh nào trong hội khỏe Phù Đổng , có 6 học sinh thi môn chạy 1000m , có 7 học sinh thi môn chạy 100m và 7 học sinh thi bơi lội . Biết rằng các học sinh có thể thi hai môn nhưng học sinh thi bơi thì không thi chạy . Hỏi có bao nhiêu học sinh : a) thi cả hai môn chạy . b) chỉ thi môn chạy 1000m hoặc môn chạy 100m .
Giải
a) Biểu diễn biểu đồ Ven , E là tập hợp các học sinh của lớp , A , B , C lần lượt là tập hợp các học sinh thi chạy 1000 m , chạy 100m và bơi .

Tổng số các phần tử của A, B và C là : 44 – 28 = 16 Vì C và A B cách biệt nên số phần tử của tập hợp A ∪ B là : 16 – 7 = 9 . ∪ S ố học sinh thi cà hai môn chay là số phần tử của tập hợp A ∩ B . Nếu gọi n(X) là số phần tử của tập hợp X , thì ta có : n(A) + n(B) = n( A∪B) + n(A ∩ B) . Suy ra số học sinh thi cả hai môn chạy là : n(A B) = 6 + 7 – 9 = 4 ∩ Số học sinh chỉ thi môn chạy 1000 m là : n(A) – n(A ∩ B) = 6 – 4 = 2 . Số học sinh chỉ thi môn chạy 100 m là : n(B) – n(A ∩ B) = 7 – 4 = 3 .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom