[Toán 10] Số học

K

kid57_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Chứng minh nếu p/ab và p thuộc P thì p/a hoặc p/b
2,Chững minh dạng tối giản của phân số là duy nhất

@vansang02121998:
Bạn không nên đặt tiêu đề bài viết như: Thách đố số học, Giúp tôi với, Bài này khó quá ...
Lần này nhắc nhớ không cảnh báo
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Thì $\dfrac{p}{a}$ và $\dfrac{p}{b}$ làm sao bạn

Bài 2:


Giả sử có phân số tối giản có nhiều hơn 1 dạng. Hai dạng của phân số tối
giản là

$\dfrac{a}{b}$ và $\dfrac{m}{n}$

$\dfrac{a}{b}=\dfrac{m}{n}$ và $(a;b)=1 \ \ \ \ \ \ \ (m;n)=1$

$\leftrightarrow an=bm$

Vì $(a;b)=1$

$\leftrightarrow BCNN(a;b)=ab $ và $an $ cũng là bội chung của a và b

$\leftrightarrow an \vdots ab \leftrightarrow n \vdots b \rightarrow n=kb( \
k \in N*)$

Tương tự $m \vdots a \rightarrow m=pa( \ p \in N*)$

$\rightarrow kab=pab \rightarrow k=p$

$\rightarrow (m;n)=k=1 \leftrightarrow a=m;b=n$ hay phân số tối giản có
dạng duy nhất


 
K

kid57_1999

Chỗ này không hiểu Đắc à !

Vì $(a;b)=1$

BCNN(a;b)=ab $ và $an $ cũng là bội chung của a và b

Mà a/b nghĩa là b chia hết cho a , thế mà không biết.
 
S

soicon_boy_9x

Vì $(a;b)=1$

BCNN(a;b)=ab $ và $an $ cũng là bội chung của a và b

Mà a/b nghĩa là b chia hết cho a , thế mà không biết.

Tính chất của 2 số nguyên tố cùng nhau: $(a;b)=1 \leftrightarrow [a;b]=ab$

$an \vdots a(n \in N^*); \ \ \ an=bm \vdots b(m \in N^*)$

$\leftrightarrow an \in BC(a;b)$

Mà một bội chung của 2 số luôn chia hết cho $BCNN$ của 2 số


 
T

thuyduong1851998

Last edited by a moderator:
Top Bottom