[Toán 10] Sai ở đâu --> Sửa cho đúng

B

bosjeunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hú ~

Ko dài dòng như mấy cái topic cũ, vào luôn nhé :"> Một bài trước đã

-----------------Phát hiện lỗi sai và sửa-----------------

Đề bài
Cho các số $x,y,z \ge 0$
Chứng minh rằng: $(x+y)(y+z)(z+x) \ge 8xyz$

Bài làm
Áp dụng BĐT $AM-GM$ cho hai số không âm, ta có:
$x+y \ge 2\sqrt[]{xy} (1)$
$y+z \ge 2\sqrt[]{yz} (2)$
$z+x \ge 2\sqrt[]{zx} (3)$
Nhân $(1),(2)$ và $(3)$ theo vế, ta có:
$(x+y)(y+z)(z+x) \ge 2\sqrt[]{xy}.2\sqrt[]{yz}.2\sqrt[]{zx}$
$\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x) \ge 8xyz$
Dấu "=" có khi và chỉ khi $x=y=z$



 
H

hthtb22


Đề bài
Cho các số $x,y,z \ge 0$
Chứng minh rằng: $(x+y)(y+z)(z+x) \ge 8xyz$

Bài làm
Áp dụng BĐT $AM-GM$ cho hai số không âm, ta có:
$x+y \ge 2\sqrt[]{xy} (1)$
$y+z \ge 2\sqrt[]{yz} (2)$
$z+x \ge 2\sqrt[]{zx} (3)$
Nhân $(1),(2)$ và $(3)$ theo vế, ta có:
$(x+y)(y+z)(z+x) \ge 2\sqrt[]{xy}.2\sqrt[]{yz}.2\sqrt[]{zx}$
$\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x) \ge 8xyz$
Dấu "=" có khi và chỉ khi $x=y=z$

Xét thiếu trường hợp $x=0;y=0;z=0$
Để nhân các vế với nhau
Sửa xét thêm TH
Phải ko
 
B

bosjeunhan

Xét thiếu trường hợp $x=0;y=0;z=0$
Để nhân các vế với nhau
Sửa xét thêm TH
Phải ko

Exactly!!!
Nhưng đề nghị sửa lại một cách cụ thể hơn nữa nhé ;))
(Vì người ra đề đã "mất công" gõ lời giải :">)

Tiếp: (Chắc các bạn cũng đã học tới phần BĐT, mình post thêm mấy bài có lỗi cơ bản, để từ đó các bạn rút ra kinh nghiệm cho mình )

[Tương tự bài 1]

----------------------------
2) Chứng minh rằng nếu $a,b,c \ge 0$ thì
$$\dfrac{a^{99}+b^{99}+c^{99}}{a^{98}+b^{98}+c^{98}} \ge \sqrt[3]{abc}$$

Bài làm
Áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số không âm, ta có:
$a^{99}+b^{99}+c^{99} \ge 3.\sqrt[3]{(abc)^99} (1)$
$a^{98}+b^{98}+c^{98} \ge 3.\sqrt[3]{(abc)^98} (2)$
Vì các vế của $(1)$ và $(2)$ đều dương nên chia $(1)$ cho $(2)$ ta có:
$$\dfrac{a^{99}+b^{99}+c^{99}}{a^{98}+b^{98}+c^{98}} \ge \sqrt[3]{abc} (Q.e.D)$$
----------------------------
3.Cho các số không âm $x,y,z$ thỏa mãn $x+y+z=1$
Tìm $GTLN$ của biếu thức: $P=xy+yz+zx-\dfrac{9xyz}{4}$

Bài làm
Ta có:
$x^2 \ge x^2 - (y-z)^2 = (1-2y)(1-2z) (1)$
Tương tự:
$y^2 \ge (1-2x)(1-2z) (2)$
$z^2 \ge (1-2y)(1-2x) (3)$
Nhân $(1), (2)$ và $(3)$ theo vế, ta có:
$xyz \ge (1-2x)(1-2y)(1-2z) = 4(xy+yz+zx) - 8xyz -1$
$=>xy+yz+zx-\dfrac{9xyz}{4} \le \dfrac{1}{4}$
Dấu "=" có khi và chỉ khi $x=y=z=\dfrac{1}{3}$
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

b2 thì dễ rồi vì trong bdt phép chia vế theo vế là chưa chắc đúng có lần cũng bị lỗi này rồi nên nhớ rõ lắm :D
 
S

sofia1997

Exactly!!!
Nhưng đề nghị sửa lại một cách cụ thể hơn nữa nhé ;))
(Vì người ra đề đã "mất công" gõ lời giải :">)

Tiếp: (Chắc các bạn cũng đã học tới phần BĐT, mình post thêm mấy bài có lỗi cơ bản, để từ đó các bạn rút ra kinh nghiệm cho mình )

[Tương tự bài 1]

----------------------------
2) Chứng minh rằng nếu $a,b,c \ge 0$ thì
$$\dfrac{a^{99}+b^{99}+c^{99}}{a^{98}+b^{98}+c^{98}} \ge \sqrt[3]{abc}$$

Bài làm
Áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số không âm, ta có:
$a^{99}+b^{99}+c^{99} \ge 3.\sqrt[3]{(abc)^99} (1)$
$a^{98}+b^{98}+c^{98} \ge 3.\sqrt[3]{(abc)^98} (2)$
Vì các vế của $(1)$ và $(2)$ đều dương nên chia $(1)$ cho $(2)$ ta có:
$$\dfrac{a^{99}+b^{99}+c^{99}}{a^{98}+b^{98}+c^{98}} \ge \sqrt[3]{abc} (Q.e.D)$$
----------------------------
3.Cho các số không âm $x,y,z$ thỏa mãn $x+y+z=1$
Tìm $GTLN$ của biếu thức: $P=xy+yz+zx-\dfrac{9xyz}{4}$

Bài làm
Ta có:
$x^2 \ge x^2 - (y-z)^2 = (1-2y)(1-2z) (1)$
Tương tự:
$y^2 \ge (1-2x)(1-2z) (2)$
$z^2 \ge (1-2y)(1-2x) (3)$
Nhân $(1), (2)$ và $(3)$ theo vế, ta có:
$xyz \ge (1-2x)(1-2y)(1-2z) = 4(xy+yz+zx) - 8xyz -1$
$=>xy+yz+zx-\dfrac{9xyz}{4} \le \dfrac{1}{4}$
Dấu "=" có khi và chỉ khi $x=y=z=\dfrac{1}{3}$
Bài 2
Nếu a=b=c=0 thì không thể chia (1)cho (2)
Bài 3
(1-2x)(1-2y)(1-2z) có thể nhỏ hơn 0
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Mệt khiếp...

Cái đề là sửa cho đúng mà chả thấy ai sửa, ngồi phán...Mình thì đánh cả đống chữ lên :(
(Mình đùa ý~)

Sr bạn trên, mình ko để ý. Mình để màu đen nhé :">
--------------------------------------

Cái loại này hình như dễ nhỉ :)

Thêm bài nữa =((

4. Với giá trị nào của $x$ thì $A=\frac{1}{\sqrt{x}(1-\sqrt{x})}$ đạt GTNN

Bài làm
$A$ nhỏ nhất khi $\sqrt{x}(1-\sqrt{x})$ đạt GTLN
Đặt $t=\sqrt{x}$ ta có:
$t(1-t)= -[(t-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}]$ (Với $t \ge 0$ và $t$ khác 1)

Dễ thấy $-[(t-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}]$ lớn nhất khi $(t-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}$ nhỏ nhất, khi đó $t=\dfrac{1}{2}$ hay $x=\dfrac{1}{4}$

Vây $_{MIN}A=4$ khi và chỉ khi $x=\dfrac{1}{4}$
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

Đề sai rồi thưa mấy thím :|
Dê thấy A nhỏ nhất \Leftrightarrow $\begin{cases}\sqrt x(1-\sqrt x) <0 \\ \sqrt x(1-\sqrt x) \text{ đạt GTLN}\end{cases}$

\Leftrightarrow $x>1$

Giả sử A đạt GTNN tại $x=x_1$

Khi đó: $\dfrac 1{\sqrt x(1-\sqrt x)} \ge \dfrac 1{\sqrt x_1(1-\sqrt x_1)}$ (1)

Chọn $x=x_2$ với $1<x_2<x_1$

(1) \Leftrightarrow $\dfrac 1{\sqrt x_2(1-\sqrt x_2)} \ge \dfrac 1{\sqrt x_1(1-\sqrt x_1)}$

\Leftrightarrow $\sqrt x_2(1-\sqrt x_2) \le \sqrt x_1(1-\sqrt x_1)$

\Leftrightarrow $(\sqrt{x_1}-\sqrt{x_2})(\sqrt {x_2}+\sqrt {x_1}-1) \le 0$

\Leftrightarrow $ x_1 \le x_2$ (vô lý ^^)
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Kết quả ra khác mà kết luận lại khác-------> kết luận lại thôi:D:D
sai đừng ném đá nha:D

Hì~
Mình đánh nhầm ý mà :">
Đó chưa pải là lỗi ở đây nhé :)

To thaoteen21: Bạn cảm thấy quê àk. Mình xl
Nhưng bạn ko nghĩ mình cảm thấy khó chịu ~


-----------------
Please!!! Các câu trả lời trích dẫn phần bài làm của mình để sửa lỗi kèm vs chỉ ra lỗi ra.
 
B

bosjeunhan

Đề sai rồi thưa mấy thím :|
Dê thấy A nhỏ nhất \Leftrightarrow $\begin{cases}\sqrt x(1-\sqrt x) <0 \\ \sqrt x(1-\sqrt x) \text{ đạt GTLN}\end{cases}$

\Leftrightarrow $x>1$

Giả sử A đạt GTNN tại $x=x_1$

Khi đó: $\dfrac 1{\sqrt x(1-\sqrt x)} \ge \dfrac 1{\sqrt x_1(1-\sqrt x_1)}$ (1)

Chọn $x=x_2$ với $1<x_2<x_1$

(1) \Leftrightarrow $\dfrac 1{\sqrt x_2(1-\sqrt x_2)} \ge \dfrac 1{\sqrt x_1(1-\sqrt x_1)}$

\Leftrightarrow $\sqrt x_2(1-\sqrt x_2) \le \sqrt x_1(1-\sqrt x_1)$

\Leftrightarrow $(\sqrt{x_1}-\sqrt{x_2})(\sqrt {x_2}+\sqrt {x_1}-1) \le 0$

\Leftrightarrow $ x_1 \le x_2$ (vô lý ^^)

Rất ghê gớm ~

Bài trên lấy trong THTT, ko tồn tại GTNN.

Trước khi tìm $_{MIN}$ hay $_{MAX}$ của một biểu thức, chúng ta phải xét xem nỏ có tồn tại hay không, và tồn tại khi giá trị của biến số là bao nhiêu :)

P/s: Đề không sai nhé thím, cách làm sai mà thôi
 
C

cry_with_me

Mệt khiếp...

Cái đề là sửa cho đúng mà chả thấy ai sửa, ngồi phán...Mình thì đánh cả đống chữ lên :(
(Mình đùa ý~)

Sr bạn trên, mình ko để ý. Mình để màu đen nhé :">
--------------------------------------

Cái loại này hình như dễ nhỉ :)

Thêm bài nữa =((

4. Với giá trị nào của $x$ thì $A=\frac{1}{\sqrt{x}(1-\sqrt{x})}$ đạt GTNN

Bài làm
$A$ nhỏ nhất khi $\sqrt{x}(1-\sqrt{x})$ đạt GTLN
Đặt $t=\sqrt{x}$ ta có:
$t(1-t)= -[(t-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}]$ (Với $t \ge 0$ và $t$ khác 1)

Dễ thấy $-[(t-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}]$ lớn nhất khi $(t-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}$ nhỏ nhất, khi đó $t=\dfrac{1}{2}$ hay $x=\dfrac{1}{4}$

Vây $_{MIN}A=4$ khi và chỉ khi $x=\dfrac{1}{4}$

theo tớ bài này sai ngay ở bước đầu tiên
nói vậy đã..nếu bạn bảo tớ đúng tớ mới nói tiếp
ko tớ lại mắc bệnh phán bừa thì xí mặt :D

Pò: Mình chỉ nói vậy vs các bài nói cụt lụn thôi, nếu bạn nói rõ ràng ra, dù đúng, dù sai thì đều đáng hoan nghênh mà :)

 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

theo tớ bài này sai ngay ở bước đầu tiên
nói vậy đã..nếu bạn bảo tớ đúng tớ mới nói tiếp
ko tớ lại mắc bệnh phán bừa thì xí mặt :D

Người làm toán nên tự tin với bài của mình chứ ^^
Ukm, sai ngay bước đầu (Tính ra thì toàn bài sai 100% , vì theo thím bò nói thì bài giải đi sai hướng hoàn toàn mà ^^)


_____________________________________________

Bài 5 nhở ;)):

Giải phương trình:

$\sqrt {x^2+4x-3}+5=4x \ \ (1)$


Giải:

$(1) \Leftrightarrow x^2+4x-3=16x^2-40x+25$

$\Leftrightarrow 15x^2-44x+28=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(15x-14)=0$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 \\x=\dfrac{14}{15}\end{matrix}\right.$

Thử lại,chọn x=2.

Vậy phương trình có tập nghiệm {2}
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

.

Người làm toán nên tự tin với bài của mình chứ ^^
Ukm, sai ngay bước đầu (Tính ra thì toàn bài sai 100% , vì theo thím bò nói thì bài giải đi sai hướng hoàn toàn mà ^^)


_____________________________________________

Bài 5 nhở ;)):

Giải phương trình:

$\sqrt {x^2+4x-3}+5=4x \ \ (1)$


Giải:

$(1) \Leftrightarrow x^2+4x-3=16x^2-40x+25$

$\Leftrightarrow 15x^2-44x+28=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(15x-14)=0$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 \\x=\dfrac{14}{15}\end{matrix}\right.$

Thử lại,chọn x=2.

Vậy phương trình có tập nghiệm {2}

:mad:..TẠI vì em chưa có học lớp 8 kì II
cái này tận kì II
cái gì em chưa học là em ko có chắc :(
 
H

hailixiro142

_____________________________________________

Bài 5 nhở ;)):

Giải phương trình:

$\sqrt {x^2+4x-3}+5=4x \ \ (1)$


Giải:

$(1) \Leftrightarrow x^2+4x-3=16x^2-40x+25$

$\Leftrightarrow 15x^2-44x+28=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(15x-14)=0$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 \\x=\dfrac{14}{15}\end{matrix}\right.$

Thử lại,chọn x=2.

Vậy phương trình có tập nghiệm {2}

:D Đầu tiên phải đặt điều kiện $x^2+4x-3 \ge 0$
hoặc $4x-5 \ge 0$ <=> $x \ge \frac{5}{4}$

P/s: Bỏ 1 cái $$ thôi nhé :)
______________
 
Last edited by a moderator:
S

shibakaovy

:D Đầu tiên phải đặt điều kiện $x^2+4x-3$ \geq 0
hoặc 4x-5 \geq 0 <=> x \geq $\frac{5}{4}$

______________

Khi giải,ta đặt điều kiện đó là để loại nghiệm phát sinh khi giải
Mình nghĩ đã thử lại nghiệm rồi thì not cần cái có đó ;))
Bạn chọn tắt smile trong đoạn văn đi nhé ,như vậy latex phần trích dẫn mới hiện à ^^
 
B

bosjeunhan

Người làm toán nên tự tin với bài của mình chứ ^^
Ukm, sai ngay bước đầu (Tính ra thì toàn bài sai 100% , vì theo thím bò nói thì bài giải đi sai hướng hoàn toàn mà ^^)


_____________________________________________

Bài 5 nhở ;)):

Giải phương trình:

$\sqrt {x^2+4x-3}+5=4x \ \ (1)$


Giải:

$(1) \Leftrightarrow x^2+4x-3=16x^2-40x+25$

$\Leftrightarrow 15x^2-44x+28=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(15x-14)=0$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 \\x=\dfrac{14}{15}\end{matrix}\right.$

Thử lại,chọn x=2.

Vậy phương trình có tập nghiệm {2}

Các bạn trả lời thế này nhé :)
(Mình nói bài bạn đó phán bừa vì mình nói hoài, mà các bạn cứ thích trả lời cụt lụn >"< Ức chế. Chứ ko pải vì nó sai hay là...Mình cũng vậy thôi, là suy nghĩ của mình, chứ đâu bik đúng sai. Nhưng các bạn nói gì cũng rõ ràng 1 chút đi chứ)

Lỗi sai: Dùng dấu. Với cách làm để thử lại phía sau thì đó là cách làm suy ra, chứ không phải tương đương ( cách làm kèm theo đk)

Sửa lại: Đổi dấu "$\Leftrightarrow$" thành "$\Rightarrow$"

P/s: Như mn thôi, tớ cũng chẳng bik đúng sai đâu, chắc sai quá =((
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru



Lỗi sai: Dùng dấu. Với cách làm để thử lại phía sau thì đó là cách làm suy ra, chứ không phải tương đương ( cách làm kèm theo đk)

Sửa lại: Đổi dấu "\Leftrightarrow" thành "\Rightarrow"
/FONT]


Correct ^^!

Không phải do thử lại dùng với dấu \Rightarrow , mà là do khi bình phương 2 vế của (1); bắt buộc phải dùng dấu đó , nếu muốn dùng dấu \Leftrightarrow thì phải viết:

(1) \Leftrightarrow $\begin{cases} x^2+4x-3 \ge 0 \\ 4x-5 \ge 0 \\ x^2+4x-3 = (4x-5)^2\end{cases}$

Tốt nhát là nên viết theo cách nào,không cần phải viết (ĐK : ....) chi hết ^^


Còn nếu trong bài toàn bộ là \Leftrightarrow , giải xong thử lại cũng không sao,giám khảo chỉ nghĩ mình "dở hơi" thôi chứ không trừ điểm ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom