[toán 10]Rút gọn thành hằng đẳng thức

L

leduy99@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bác, chuyện là hôm nay làm bt, em đụng phải hằng đẳng thức (a-b-c)^2, khai triển ra thì em làm được nhưng sao rút gọn lại thì nó hóc quá, em làm cả tờ giấy đôi mà mãi chẳng ra :( Hơi tò mò nên mạo muội nhờ mọi người giúp em rút gọn a^2 + b^2 + c^2 -2ab -2bc -2ca để em mở rộng thêm kiến thức một chút :D
Xin cảm ơn ạ :D
 
E

eye_smile

Nếu là phân tích ra của $(a-b-c)^2$ thì bạn phân tích nhầm rồi.

Nó phải là $a^2+b^2+c^2-2ab-2ac+2bc$

Nếu vậy thì làm như sau:

$a^2+b^2+c^2-2ab-2ac+2bc=(a^2-2ab+b^2)+c^2-(2ac-2bc)$

$=(a-b)^2+c^2-2c(a-b)$

$=(a-b)^2-2(a-b)c+c^2$

$=(a-b-c)^2$
 
Top Bottom