[Toán 10] Rút gọn biểu thức LG

V

vy000

$tan x + \tan (x+\dfrac{\pi}3)+\tan(x+\dfrac{2\pi}3) \\ = \tan x + \dfrac{\tan x+\sqrt3}{1-\tan x\sqrt3}+\dfrac{\tan x-\sqrt3}{1+\tan x\sqrt3}$

Bài rút gọn bình thường nhé :)
 
A

anima416

giai thieu

thật ra tới đây thì còn biến đỗi chút xíu nữa vá quan trọng là cobng6 thức hạ bậc 3:
sau khi rút gọn giống bạn kia thì ta có:8tanx/1-3tan^2x + tanx. biến đổi chúng về dạng sin và cos sau đó quy đồng và rút gọn để ra nhưng thường dạng tổng quát của góc luọng giác DB này là tanx+tan(x+r/3) + tan(x-r/3)=3tan3x, sinasin(a+r/3)sin(r/3-a)=1/4sin3a,....lười ghi quá nói dễ hiểu là bây h bạn có thể đoán kết quả của phép tính và suy ngược lại cách giải:
tan3x=tan(2x+x)=tan2x +tanx/1-tan2xtanx. áp dụng tiếp tan2x=tan(x+x) quy dồng rút gọn ra dược :3 tanx -tan^3x/1-3tan^x từ đây bạn so ngược lại kq tính toán trên
 
Top Bottom