[toán 10] pt

M

minhnguyenquang75

pt <=> [TEX]\sqrt{2x-1}+x^{3}-x-(2x-1)=0[/TEX]
Đặt [TEX]u=\sqrt{2x-1}[/TEX]
pt <-> [TEX]u^{2}-u-(x^{3}+x)=0[/TEX]
[TEX]\sqrt{\Delta }=\sqrt{1+4x^{3}+4x}[/TEX]
=> [TEX]u_{1;2}=\sqrt{2x-1}=\frac{1\pm \sqrt{1+4x^{3}+4x}}{2}[/TEX]
Tới đây thì dễ rồi
 
L

lovelycat_handoi95

Anh gợi ý nhé :

ĐK :[TEX] x \geq \frac{1}{2}.[/TEX]Đặt [TEX]t= \sqrt{2x-1} \geq 0 [/TEX]

[TEX]=> x= \frac{1+t^2}{2} [/TEX]

Pt trở thành

[TEX]t^4-4t^2+4t-1=0 \\ \Leftrightarrow (t-1)^2(t^2+2t-1)=0 [/TEX]

Vì[TEX] t \geq 0 => \left[t=1\\t=-1+\sqrt{2} [/TEX]

Em => x nhé .
 
Top Bottom