[toán 10] pt vô tỉ

N

nhok_iu_vjt_kwon

Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

làm mí bài PT này nha!
a)[TEX][x^2-2x= 2 sqrt{2x-1}[/TEX]

Phương pháp thuần tuý thôi:):)

Bình phương hai vế đưa về pt bậc 4.
Dùng đồng nhất thức (hay PP hệ số bất định) để phân tích một đa thức bậc 4 thành tích của hai tam thức bậc hai. Cần chọn hệ số đầu (a) và cuối (c) của tam thức [TEX]a{x}^{2}+bx+c[/TEX]sao cho thích hợp .

c) [TEX] sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2}=\sqrt{3(x^2-x-1)}-\sqrt{x^2-3x+4}[/TEX]

Chuyển vế , bình phương ;)
d)[tex] x+ sqrt{5+\sqrt{x-1}} =6 [/tex]

Biến đổi [tex] x-1+ sqrt{5+\sqrt{x-1}} =5 [/tex] , đặt [TEX]\sqrt{x-1}=t[/TEX] ;);)
.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

làm mí bài PT này nha!
b) [TEX] (4x-1)sqrt{x^3+1}=2x^3+2x+1[/TEX]
Chào em!
Hocmai giúp em cau này nhé!
Đặt [TEX]\sqrt{x^3+1}=t\Rightarrow x^3=t^2-1[/TEX]
Thay vào PT ta có: [TEX](4x-1)t=2(t^2-1)+2x+1\Leftrightarrow 2t^2-(4x-1)t+2x-1=0[/TEX]
Ta có denta[TEX]=16x^2-24x+9=(4x-3)^2[/TEX]
Đến đây em, tìm ra nghiệm t rồi thay trở lại tìm ra x.
 
Top Bottom