[toán 10]pt vô tỉ

T

tan75

T

tan75

các bạn giúp mình bài này nữa
[TEX]\sqrt{5x^2 +14x +9} - \sqrt{x^2 - x - 20 } = 5\sqrt{x+1}[/TEX]
các bạn giúp mình nhanh nhanh lên cácm ơn các bạn
 
B

bonoxofut

bài 3 [TEX]\frac{15}{2} (30x^2 -4x) = 2004(\sqrt{30060x + 1} + 1)[/TEX]

Mình mới nghĩ ra 1 bài:

Đơn giản bớt cái 15/2, rồi nhân liên hiệp bên VP, ta có:
gif.latex

Để ý thấy x = 0 không phải nghiệm của phương trình, đơn giản x ở 2 vế, và chia 2 vế cho 15, ta có:

gif.latex

Nhân qua:

gif.latex

Đặt
gif.latex


Chuyển hết về t, ta sẽ được 1 phương trình bậc 3 như sau:

gif.latex


Phương trình có nghiệm tuyệt đẹp t = 2005, và 2 nghiệm phức. :x

Tới đây chắc mình dừng được rồi nhỷ? B-)
 
N

nhockthongay_girlkute

các bạn giúp mình bài này nữa
[TEX]\sqrt{5x^2 +14x +9} - \sqrt{x^2 - x - 20 } = 5\sqrt{x+1}[/TEX]
các bạn giúp mình nhanh nhanh lên cácm ơn các bạn

ĐK :
gif.latex

Chuyển vế rồi bình phương hai vế phương trình mới :
gif.latex

gif.latex
(2)

Đặt
gif.latex
gif.latex

Thì :
(2)
gif.latex

gif.latex

*
gif.latex
ta có :
gif.latex

*
gif.latex
ta có :
gif.latex

Giải ra ta được 2 nghiệm thỏa mãn :
gif.latex
 
B

bananamiss

còn hai bài này
bài 1
[TEX]\frac{6-2x}{\sqrt{5-x}}+\frac{6+2x}{\sqrt{5+x}}=\frac{8}{3}[/TEX]

Đặt [TEX]\tex{ \sqrt{5-x}=a, \sqrt{5+x} =b[/TEX]

[TEX]\tex{\Rightarrow\left{\begin{ \frac{2a^2-4}{a}+\frac{2b^2-4}{b}=\frac{8}{3}}\\{a^2+b^2=10 [/TEX]

[TEX]\tex{ \Leftrightarrow \left{\begin{ 3ab(a+b)-6(a+b)=4ab}\\{(a+b)^2-2ab=10[/TEX]

lại đặt =(( c=a+b, d=ab

[TEX]\tex{ \Leftrightarrow \left{\begin{ 3cd-6c=4d}\\{c^2-2d=10 [/TEX]

[TEX]\tex{\Leftrightarrow \left{\begin{ d=\frac{6c}{3c-4} ( c \neq \frac{4}{3} )}\\{c^2-\frac{12c}{3c-4}=0 \Leftrightarrow (c-4)(3c^2+8c-10) =0 \Leftrightarrow ... [/TEX]

chú ý [TEX]\tex{ c=\sqrt{5-x}+\sqrt{5+x} [/TEX]

tìm ra c thì bình phương tiếp

lại còn cái trường hơp [TEX]\tex{ c=\frac{4}{3} [/TEX] =((

dài =((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom