[Toán 10] pt tọa độ trong mp.

L

l0v3_sweet_381

H

happy.swan

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho đường tròn (C): x^2+y^2−2x−6y+6=0 và điểm M(-3;1). Gọi T1 và T2 lần lượt là các tiếp tuyến kẻ từ M đến (C). Viết phương trình đường thẳng T1T2
(C) $(x-1)^2+(y-3)^2=4$

=> Tâm I(1;3) bán kính R=2

Ta có $IM= \sqrt{4^2+2^2}=2\sqrt{5}>R$
=> M nằm ngoài (C)
Gọi vtpt của $\Delta$ tiếp tuyến (C) là (a;b) ($a^2+b^2$ >0)
Phương trình đường thẳng $\Delta$: a(x+3)+b(y-1)=0
d(I;$\Delta$)=R
=> Tìm được hai nghiệm a;b :D
 
H

hoangtrongminhduc

Ta có tâm của(C) là I(1;3) bán kính R=2
$MT_1$, $MT_2$ là tiếp tuyến nên MT1_l_IT1, MT2_l_ IT2
=>T1 T2 thuộc đường tròn đường kính MI
Trung điểm của MI là J(-1;2) vtJI(2;1) =>$JI=\sqrt{5}$
phương trình đường tròn tâm J $R'=\sqrt{5}$ là $(x+1)^2+(y-2)^2=5$
<=>$x^2+y^2+2x-4y=0$
tọa độ giao điểm T1 T2
$x^2+y^2-2x-6y+6=x^2+2x-4y$<=>2x+y-3=0
vậy pt T1T2: 2x-y-3=0
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
Top Bottom