[Toán 10] Pt tham số của đường thẳng.

L

l0v3_sweet_381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba điểm A(0;-1) , B(4;1), C(4;2)
a/ Viết phương trình đường thẳng d qua A và khoảng cách từ d đến B bằng hai lần khoảng cách từ d đến C.
b/ Viết phương trình đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] đi qua B, cắt 2 trục Ox, Oy lần lượt tại M, N với $x_M$> 0 , $x_N$ > 0 sao cho:
i/ OM + ON nhỏ nhất
ii/ $\frac{1}{OM^2}+\frac{1}{ON^2}$ nhỏ nhất.
 
H

hoangtrongminhduc

Cho ba điểm A(0;-1) , B(4;1), C(4;2)
a/ Viết phương trình đường thẳng d qua A và khoảng cách từ d đến B bằng hai lần khoảng cách từ d đến C.
b/ Viết phương trình đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] đi qua B, cắt 2 trục Ox, Oy lần lượt tại M, N với $x_M$> 0 , $x_N$ > 0 sao cho:
i/ OM + ON nhỏ nhất
ii/ $\frac{1}{OM^2}+\frac{1}{ON^2}$ nhỏ nhất.

xem lại đề nhé tại sao cắt trục thì xM>0 và xN=0hoặc xM>0 và yN>0 mới đúng chứ :confused:
 
H

hoangtrongminhduc

b/
I/ nếu dk a>0 b>0
denta đi qua B(4;1) nên denta có dạng
gif.latex

gif.latex


dấu = xày ra khi b=3 =>a=6
vậy
gif.latex

II/
áp dụng bunnhiacosky
gif.latex

dấu = xày ra khi a=17/4 b=17
vậy
gif.latex
 
H

hoangtrongminhduc

câu a
GỌi M(x;y) là hình chiếu của B trên d<=>vectoAM. vectoMB=0
N(x';y') là hình chiếu của C trên d<=>vectoAN. vecto NC=0
khoảng cách từ d đến B bằng 2 lần từ d đến C <=>vectoMB=2 vectoNC
đủ 4pt 4 ẩn số giải tìm toạ độ :p hơi nhọc tí :)):)):)) nhưng cố mà làm
 
H

hoangtrongminhduc

mới nhìn bài của a nguyenbahiep1 ngộ ra ;));))
d: ax+by+c=0
d đi qua A(0;-1)<=>-b=c<=>c=b=>d: y=ax+by+b
khoảng cách từ d đến B =2 khoảng cách từ d đến C<=>l4a+2bl=2l4a+3bl
cho b=1=>a=-2/3 hoặc a=-1
vậy d: -2x/3+y+1=0 hoặc -x+y+1=0
 
Top Bottom