[Toán 10] Pt tham số của đường thẳng.

L

l0v3_sweet_381

N

nguyenbahiep1

Cho hai đường thẳng:
$d_1: (m+1)x + (3m+1)y+m-2=0$
$d_2: 2x+(m+2)y-4=0$
a/ Biện luận vị trí tương đối của $d_1$ và $d_2$ theo m.
b/ Tìm m nguyên để $d_1$ cắt $d_2$ tại điểm có tọa độ nguyên.

[laTEX]D = m(m-3) \\ \\ D_x = -m(m+12) \\ \\ D_y = 6m \\ \\ TH_1: m = 0 \Rightarrow he-vo-so-nghiem \Rightarrow d_1 trung d_2 \\ \\ TH_2: m = 3 \Rightarrow he-vo-nghiem \Rightarrow d_1 // d_2 \\ \\ TH_3: m \not = 0 , 3 \Rightarrow d_1 \cap d_2 \\ \\ x = -\frac{m-3}{m+12} = \frac{15}{m+12} -1 \\ \\ y = \frac{6}{m+12}[/laTEX]

vậy m+12 là ước chung của 15 và 6

ước chung của 15 và 6 là

-1,1,3,-3

thay m+12 lần lượt các giá trị trên là tìm được m ( nhớ kết hợp điều kiện m khác 0 và 3 )
 
N

ngoc_ruby97

Trong mặt phẳng với hệ trục toạ độ Oxy, xác định toạ độ đỉnh C của tam giác ABC biết rằng hình chiếu vuông góc của C trên đường thẳng AB là điểm H (-1; -1), đường phân giác trong của góc A có phương trình x - y + 2 = 0 và đường cao kẻ từ B có phương trình 4x + 3y - 1 = 0.
Phiền các tiền bối giải hộ em. Em bí quá!
Bài nì là đề thi đại học khối A năm bao nhiêu đó!
Gọi C(x;y)
AC┴BK \Rightarrow (AC): -3x+4y+C=0
Gọi M là đối xứng của H qua phân giác trong góc A là AG, I là giao của HM và AG.
\RightarrowI(x;x+2). Đ/t AG có VTCP là (1;1); vectơ HI=(x+1;x+3)\Rightarrowx+1+x+3=0\Leftrightarrowx=-2
\RightarrowI(-2;0)\RightarrowM(-3;1)\Rightarrow(AC): -3x+4y-13=0\RightarrowA(5;7)\RightarrowVectơ AH=(-6;-8)
\RightarrowVectơ CH=(-1-a;-1-b)\Rightarrow6a+6+8b+8=0\Rightarrow\lleft{\begin 3a+4b=-7\\-3a+4b=13\RightarrowC(-10/3;3/4)
Ko chắc kết quả là đúng nhưng cách làm như thế có lẽ là ổn!!!:D
 
Top Bottom