;) Giúp mình với
M mkkpro199x 25 Tháng hai 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp mình với
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp mình với
H hn3 25 Tháng hai 2012 #2 3 phương trình này thú vị Câu a : [TEX]x^2-1=\sqrt{x+1}[/TEX] [TEX]<=> (\sqrt{x+1})^2.(\sqrt{x-1})^2-\sqrt{x+1}=0[/TEX] [TEX]<=> \sqrt{x+1}.[(x-1).\sqrt{x+1}-1]=0[/TEX] Dễ rồi ! Câu b : [TEX]\sqrt[3]{12-x}+\sqrt[3]{14+x}=2[/TEX] Đặt [TEX]\left{\begin{u=\sqrt[3]{12-x}}\\{v=\sqrt[3]{14+x}}[/TEX] Ta có hệ [TEX]\left{\begin{u+v=2}\\{u^3+v^3=26}[/TEX] Dễ rồi ! Câu c : [TEX](x+4).(x+1)-3.\sqrt{x^2+5x+2}=6[/TEX] [TEX]<=> x^2+5x+4-3.\sqrt{x^2+5x+2}-6=0[/TEX] Đặt [TEX]u=\sqrt{x^2+5x+2}[/TEX] . Ta có phương trình : [TEX]u^2+2-3u-6=0[/TEX] Dễ rồi ! Đặt điều kiện cho câu a và c nhé ! Last edited by a moderator: 25 Tháng hai 2012
3 phương trình này thú vị Câu a : [TEX]x^2-1=\sqrt{x+1}[/TEX] [TEX]<=> (\sqrt{x+1})^2.(\sqrt{x-1})^2-\sqrt{x+1}=0[/TEX] [TEX]<=> \sqrt{x+1}.[(x-1).\sqrt{x+1}-1]=0[/TEX] Dễ rồi ! Câu b : [TEX]\sqrt[3]{12-x}+\sqrt[3]{14+x}=2[/TEX] Đặt [TEX]\left{\begin{u=\sqrt[3]{12-x}}\\{v=\sqrt[3]{14+x}}[/TEX] Ta có hệ [TEX]\left{\begin{u+v=2}\\{u^3+v^3=26}[/TEX] Dễ rồi ! Câu c : [TEX](x+4).(x+1)-3.\sqrt{x^2+5x+2}=6[/TEX] [TEX]<=> x^2+5x+4-3.\sqrt{x^2+5x+2}-6=0[/TEX] Đặt [TEX]u=\sqrt{x^2+5x+2}[/TEX] . Ta có phương trình : [TEX]u^2+2-3u-6=0[/TEX] Dễ rồi ! Đặt điều kiện cho câu a và c nhé !
M mkkpro199x 26 Tháng hai 2012 #3 phần b,c OK rồi Bạn giải dùm mình nốt phần a đi mình ko nghĩ ra được.thank
H hn3 26 Tháng hai 2012 #4 Câu a : [TEX]x^2-1=\sqrt{x+1} (1)[/TEX] Điều kiện : em đặt . [TEX](1) <=> (\sqrt{x+1})^2.(\sqrt{x-1})^2-\sqrt{x+1}=0[/TEX] [TEX]<=> \sqrt{x+1}.[(x-1).\sqrt{x+1}-1]=0[/TEX] [TEX]\left[\begin{\sqrt{x+1}=0 (2)}\\{(x-1).\sqrt{x+1}-1=0 (3)}[/TEX] Giải [TEX](2)[/TEX] : dễ nhẩy Giải [TEX](3)[/TEX] : [TEX](3) <=> (x-1).\sqrt{x+1}=1[/TEX] [TEX]==> (x-1)^2.(x+1)=1[/TEX] [TEX]<=> (x^2-2x+1).(x+1)=1[/TEX] [TEX]<=> x(x^2-x-1)=0[/TEX] Dễ nhẩy
Câu a : [TEX]x^2-1=\sqrt{x+1} (1)[/TEX] Điều kiện : em đặt . [TEX](1) <=> (\sqrt{x+1})^2.(\sqrt{x-1})^2-\sqrt{x+1}=0[/TEX] [TEX]<=> \sqrt{x+1}.[(x-1).\sqrt{x+1}-1]=0[/TEX] [TEX]\left[\begin{\sqrt{x+1}=0 (2)}\\{(x-1).\sqrt{x+1}-1=0 (3)}[/TEX] Giải [TEX](2)[/TEX] : dễ nhẩy Giải [TEX](3)[/TEX] : [TEX](3) <=> (x-1).\sqrt{x+1}=1[/TEX] [TEX]==> (x-1)^2.(x+1)=1[/TEX] [TEX]<=> (x^2-2x+1).(x+1)=1[/TEX] [TEX]<=> x(x^2-x-1)=0[/TEX] Dễ nhẩy