Toán 10: PT đường tròn

A

anhluatrongdem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho đường tròn (C):[TEX] x^2+y^2-12x-4y+36=0 [/TEX].Viết PT đường tròn (C') tiếp xúc với các trục Ox,Oy đồng thời tiếp xúc ngoài với (C)
2,cho đường tròn (C):[TEX] x^2+y^2-4x-6y+8=0 [/TEX] và đường thẳng (d):2x+y+3=0.Trong các đường tròn tiếp xúc với (d) và tiếp xúc ngoài với (C) hãy viết phương trình đường tròn có bán kính nhỏ nhất
giúp mình 2 bài này nhé
 
L

lp_qt

1,cho đường tròn $(C) : x^2+y^2-12x-4y+36=0$.Viết PT đường tròn (C') tiếp xúc với các trục $Ox,Oy$ đồng thời tiếp xúc ngoài với (C)

$(C) : x^2+y^2-12x-4y+36=0 \iff (x-6)^2+(y-2)^2=4 $ có tâm $I(6;2); R=2$

Gọi phương trình đường tròn cần viết có tâm $I'(x;y)$ bán kính $r>0$

$(C)$ tiếp xúc với Ox và nằm trong góc phần tư thứ nhất nên đề $(C')$ tiếp xúc ngoài với $(C)$ và tiếp xúc với Ox;Oy thì $x;y >0$

$(C)'$ tiếp xúc với $Ox;Oy$ $\iff d_{I';Ox}=d_{I';Oy}=r \iff |x|=|y|=r \iff x=y=r \rightarrow I(r;r)$

$(C)$ tiếp xúc ngoài với $(C) \iff II'=r+R$ Giải pt
 
Top Bottom