TOán 10 : PT chưa căn

K

ket_anh

mềnh thấy lạ chỗ điều kện x\geq 2 (x=2 thay vô hôg phải nghệm), sài mếy coách mà chẻng giải được, bài nèy có nghệm,và nghệm rất lẻ:(
 
H

hn3

[TEX]{x}^{2} - 4x + 2 = \sqrt{x+2} (x\geq 2)[/TEX]

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

[TEX]x^2-4x+2=\sqrt{x+2}[/TEX]

[TEX]<=>(x^2+4x+4)-8x-2=\sqrt{x+2}[/TEX]

[TEX]<=>(x+2)^2-8(x+2)-\sqrt{x+2}+14=0(1)[/TEX]

Đặt [TEX]u=sqrt{x+2}[/TEX] . Ta có :

[TEX](1)<=>u^4-8u^2-u+14=0[/TEX]

[TEX]<=>(u^2-4)^2-(u+2)=0[/TEX]

[TEX]<=>(u+2)[(u+2)(u-2)^2-1]=0[/TEX]

[TEX]<=>(u^2-4)(u-2)-1=0[/TEX]

[TEX]<=>u^3-2u^2-4u+7=0(2)[/TEX]

Sử dụng máy tính 570 mà giải [TEX](2)[/TEX] , em nhé :-h
 
Last edited by a moderator:
T

trangc1

[TEX]x^2-4x+2=\sqrt{x+2}[/TEX]

[TEX]<=>(x^2+4x+4)-8x-2=\sqrt{x+2}[/TEX]

[TEX]<=>(x+2)^2-8(x+2)-\sqrt{x+2}+14=0(1)[/TEX]

Đặt [TEX]u=sqrt{x+2}[/TEX] . Ta có :

[TEX](1)<=>u^4-8u^2-u+14=0[/TEX]

[TEX]<=>(u^2-4)^2-(u+2)=0[/TEX]

[TEX]<=>(u+2)[(u+2)(u-2)^2-1]=0[/TEX]

[TEX]<=>(u^2-4)(u-2)-1=0[/TEX]

[TEX]<=>u^3-2u^2-4u+7=0(2)[/TEX]

Sử dụng máy tính 570 mà giải [TEX](2)[/TEX] , em nhé :-h
chưa học pt b3 bạn à
cái pt b3 chi giai khi có nghiệm chăn đê phan tích thui
cách của bạn k hớp lí cho hs l110 hien h:D h sao cung cam on ban
 
H

hn3

chưa học pt b3 bạn à
cái pt b3 chi giai khi có nghiệm chăn đê phan tích thui
cách của bạn k hớp lí cho hs l110 hien h:D h sao cung cam on ban

Bài của bạn "đào" đâu được nghiệm chẵn :-/ Mình nhắc bạn sử dụng máy tính 570 để giải phương trình bậc 3 đó cơ mà , máy mình 500MS giải được nghiệm vô tỉ rất lẻ , không đổi thành nghiệm căn được , do tính năng của máy bị hạn chế ; có lẽ bạn biết tính năng của máy 570 chứ nhỉ :-/ Lớp 10 có lẽ các thầy cô không bắt bí học sinh bởi bài nghiệm xấu này đâu :|
 
Last edited by a moderator:
T

trangc1

Bài của bạn "đào" đâu được nghiệm chẵn :-/ Mình nhắc bạn sử dụng máy tính 570 để giải phương trình bậc 3 đó cơ mà , máy mình 500MS giải được nghiệm vô tỉ rất lẻ , không đổi thành nghiệm căn được , do tính năng của máy bị hạn chế ; có lẽ bạn biết tính năng của máy 570 chứ nhỉ :-/ Lớp 10 có lẽ các thầy cô không bắt bí học sinh bởi bài nghiệm xấu này đâu :|

thì vậy mình mới bảo ra pt b3 chỉ dung khi nghiệm chẵn
còn 0 thì phải đua vè b2 giải bạn à
hướng làm này k đúng cho lớp 10
pt 3 thì thiêu j cách đưa về quan trọng là nghiệm k dẹp
 
T

trangc1

bon chen nèo,,,,,nó đúg cho lớp mếy hửm cậu~:&gt;:confused:coách ấy học từ lớp 8 nó cũn làm được chứ dừng nói giề lớp 10, coách lớp 10 pây giừ là như nèo:confused:cậu nèo chỉ tớ vs@};-
lớp 10 chưa học giải pt bậc ba bạn à
mà có giải chỉ SD cho pt có nghiệm chẳn để dùng sơ đồ hooc phân tích thành nhân tử đua về b2 để giải thôi
 
K

ket_anh

lớp 10 chưa học giải pt bậc ba bạn à
mà có giải chỉ SD cho pt có nghiệm chẳn để dùng sơ đồ hooc phân tích thành nhân tử đua về b2 để giải thôi

cứ coi là vậy,nếu bài của cậu đưa về bậc 2 được và nhiệm tốt thì nhìu pạn đã giải rùi8-X
 
Top Bottom