[Toán 10] pt, bất pt vô tỉ

H

happy.swan

Câu 2 mò nghiệm x=0,5.
Tự tìm ĐK

Nhân liên hợp như sau:

[TEX]\sqrt[]{4x - 1} - 1 + \sqrt[]{4x^2 - 1} = 0 \\ \\ \frac{4x - 2}{ \sqrt[]{4x - 1 } - 1 } + \frac{(2x - 1)(2x + 1)}{\sqrt[]{4x^2 - 1}} = 0[/TEX]

Có NTC và phần trong ngoặc vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

giải bài 1 dùm mình với =.= từ trước đến nay toàn thấy dạng có căn 2 và căn 3 ở dạng pt chứ bất pt thì chịu ko bít phải giải ntn lun .
 
B

bang_mk123

Tối qua ngồi giải ra bài 1 rồi =))
1)

ĐẶt căn b3=t => x-1 =1-t^3 ĐK (t=<1)
pt <=> t+ căn(1-t^3) >1
<=> 1-t^3>1-2t+t^2
<=> t^3+t^2-2t <0
<=>t(t-1)(t+2)<0
<=> 0<t<1 hoặc t< -2
Với 0<t<1 => 0< căn b3 <1 <=> 1<x<2
Với t<-2 => 2-x< -8 => x >10
 
Top Bottom