[toán 10] PT bậc nhất

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
L

lp_qt

$$\dfrac{x-2014}{2007}+\dfrac{x-2012}{2009}+\dfrac{x-2010}{2011}=\dfrac{x-2007}{2014}+\dfrac{x-2009}{2012}+\dfrac{x-2011}{2010}$$

$$\iff \dfrac{x-2014}{2007}-1+\dfrac{x-2012}{2009}-1+\dfrac{x-2010}{2011}-1=\dfrac{x-2007}{2014}-1+\dfrac{x-2009}{2012}-1+\dfrac{x-2011}{2010}-1$$

$$\iff (x-4021)\left ( \dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2014}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2010} \right )=0$$

$$\iff x=4021$$
 
N

nom1

$$\dfrac{x-2014}{2007}+\dfrac{x-2012}{2009}+\dfrac{x-2010}{2011}=\dfrac{x-2007}{2014}+\dfrac{x-2009}{2012}+\dfrac{x-2011}{2010}$$

$$\iff \dfrac{x-2014}{2007}-1+\dfrac{x-2012}{2009}-1+\dfrac{x-2010}{2011}-1=\dfrac{x-2007}{2014}-1+\dfrac{x-2009}{2012}-1+\dfrac{x-2011}{2010}-1$$

$$\iff (x-4021)\left ( \dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2014}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2010} \right )=0$$

$$\iff x=4021$$

giúp em nốt 2 câu này chị nhé

picture.php
 
D

duc_2605

Nếu với |A| = B mà bạn đặt điều kiện B dương thì phải bình phương cả 2 vế lên và bậc của nó sẽ lớn hơn -> mệt. Bởi vì bạn đặt điều kiện cho B chứ không phải cho A, nên ta không thể tùy tiện bỏ dấu GTTĐ được. Ta phải bình phương lên thì mới được.
|A| = B thì bạn có thể xét:
+) A >= 0 thì |A| = A, ta giải pt : A = B , giả sử được nghiệm x1 , đối chiếu xem với x1 thì A có >= 0 hay không? Có -> thỏa mãn, không -> loại.
+) A < 0 thì |A| = -A, ta giải pt -A = B, làm tương tự.
p.s: Câu cuối đúng là vô nghiệm.

 
Top Bottom