Trích:
Gọi D là tập các giá trị của m sao cho phương trình mx2 + (m2 - 3)x + m = 0 có một nghiệm.Lựa chọn phương án đúng.
*
*
*
*
đã là pt bậc hai thì khi có 1 nghiệm m sẽ ntn hjkhjk k bjk
Pt bậc 2 có 1 nghiệm tức là nghiệm kép đó bạn.Nhưng trên là 1 pt phụ thuộc mà tham số m nên ta giải như sau :
+ TH1 : m=0 pt trở thành :
-3x=0 \Leftrightarrow x=0....thoả mãn.
+ TH2 : m#0 ta xét delta : delta= (m2-3)2 -4m2 = m4-10m2 + 9.
Để pt có 1 nghiệm thì delta = 0 nên <=> m4-10m2 + 9 =0 \Leftrightarrow m2=1 and m2=9 \Leftrightarrow m=1,m=-1,m=3,m=-3.
Vậy đáp án là D={0,1,-1,3,-3}.