[toán 10] PT bậc hai

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
E

eye_smile

Bài 189:

a,PT la PT bậc 2

$\Delta'=(m-1)^2-1.(-2m+5)=m^2-4$

+$\Delta'>0$

\Leftrightarrow $m^2-4 >0$

\Leftrightarrow $m>2$ hoặc $m<-2$

PT có 2 nghiệm pb

+$\Delta'=0$ \Leftrightarrow $m=2$ hoặc $m=-2$

PT có nghiệm kép

+$\Delta'<0$

\Leftrightarrow $-2<m<2$

PT vô nghiệm

Câu e,f tương tự.2 câu này xét thêm TH hệ số của $x^2$ bằng 0 nữa.
 
E

eye_smile

Bài 190:

c,PT là PT bậc 2.

PT có nghiệm \Leftrightarrow $\Delta' \ge 0$

\Leftrightarrow $(m-2)^2-(2m^2-4m-5) \ge 0$

\Leftrightarrow $9-m^2 \ge 0$

\Leftrightarrow $-3 \le m \le 3$

o.Nhân ra.Đưa về dạng PT bậc 2.Nếu hệ số của $x^2$ chưa khác 0 thì xét thêm TH đó nữa.Làm tương tự câu trên.
 
N

nom1

Bài 189:

a,PT la PT bậc 2

$\Delta'=(m-1)^2-1.(-2m+5)=m^2-4$

+$\Delta'>0$

\Leftrightarrow $m^2-4 >0$

\Leftrightarrow $m>2$ hoặc $m<-2$

PT có 2 nghiệm pb

+$\Delta'=0$ \Leftrightarrow $m=2$ hoặc $m=-2$

PT có nghiệm kép

+$\Delta'<0$

\Leftrightarrow $-2<m<2$

PT vô nghiệm

Câu e,f tương tự.2 câu này xét thêm TH hệ số của $x^2$ bằng 0 nữa.

câu e:
(2m-1)(m+2)x^2 - (5m+4)x +3 = 0
a = 0 \Leftrightarrow $m = \frac{1}{2}$ hoặc m = -2
vậy thì kết luận sao ạ?
 
E

eye_smile

câu e:
(2m-1)(m+2)x^2 - (5m+4)x +3 = 0
a = 0 \Leftrightarrow $m = \frac{1}{2}$ hoặc m = -2
vậy thì kết luận sao ạ?

Bài 189e,

+$m=\dfrac{1}{2}$.PT trở thành:

$\dfrac{-13}{2}x+3=0$

\Leftrightarrow $x=\dfrac{6}{13}$

+$m=-2$.PT trở thành:

$6x+3=0$

\Leftrightarrow $x=\dfrac{-1}{2}$

+$m$ khác $-2;\dfrac{1}{2}$.PT là PT bậc 2 với $\Delta=(5m+4)^2-4(2m-1)(m+2).3=(m+2)^2+36>0$ với mọi m

\Rightarrow PT có 2 nghiệm pb với mọi m khác $-2;\dfrac{1}{2}$

KL: $m=-2;m=\dfrac{1}{2}$.PT có nghiệm dn ....

$m$ khác $-2;\dfrac{1}{2}$.PT có 2 nghiệm pb.
 
N

nom1

với bài f thì $\Delta = -12m^2 + 40m -16 = -12(m- \frac{5}{3})^2 + \frac{52}{3}$
vậy thì phải xét trường hợp $\Delta > 0$ và $\Delta < 0$ còn trường hợp $\Delta = 0$ là ko xảy ra. phải ko chị?
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

với bài f thì $\Delta = -12m^2 + 40m -16 = -12(m- \frac{5}{3})^2 + \frac{52}{3}$
vậy thì phải xét trường hợp $\Delta > 0$ và $\Delta < 0$ còn trường hợp $\Delta = 0$ là ko xảy ra. phải ko chị?

+Xét hệ số $x^2$ =0

+Xét hệ số $x^2$ khác 0.PT là PT bậc 2.

Tính $\Delta$

Nếu $\Delta$ ra như của em thì phải có cả 3TH chứ?Sao $\Delta$ lại không thể bằng 0?
 
Top Bottom