[toán 10] PT bậc cao
N nom1 30 Tháng tám 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Last edited by a moderator: 2 Tháng chín 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
D duc_2605 1 Tháng chín 2015 #2 252 a) $(\dfrac{x-1}{x+1})^3 + (\dfrac{x-1}{x+1})^2 + \dfrac{x-1}{x+1} + 1 = 0$ ĐK: x khác -1 Đặt $\dfrac{x-1}{x+1} = t$ => pt trở thành $t^3 + t^2 + t + 1 = 0 <=> (t^2 + 1)(t+1) = 0$ => t = -1 => $x-1 = -1(x+1) => x = 0$ (tm ĐKXĐ)
252 a) $(\dfrac{x-1}{x+1})^3 + (\dfrac{x-1}{x+1})^2 + \dfrac{x-1}{x+1} + 1 = 0$ ĐK: x khác -1 Đặt $\dfrac{x-1}{x+1} = t$ => pt trở thành $t^3 + t^2 + t + 1 = 0 <=> (t^2 + 1)(t+1) = 0$ => t = -1 => $x-1 = -1(x+1) => x = 0$ (tm ĐKXĐ)
L leminhnghia1 1 Tháng chín 2015 #3 253: [TEX]a, \ x^3-3x+2=mx+m-2[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ x^3-3x^2+4-mx-m=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ (x+1)(x^2-4x+4-m)=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ \left[\begin{x=-1}\\{ x^2-4x+4-m= 0 \ (1)}[/TEX] Để pt có ba nghiệm phân biệt nghĩa là pt (1) phải có 2 nhiệm phân biệt khác -1 [TEX]\Rightarrow \ \left{\begin{(-1)^2+4.1-m \ \not= \0}\\{\large\Delta'>0}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ \left{\begin{m \ \not= \5}\\{2^2+m-4>0}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ \left{\begin{m \ \not= \5}\\{m>0}[/TEX] Vậy [TEX]\left{\begin{m \ \not= \5}\\{m>0}[/TEX] b,c. Bạn cũng phân tích ra nhân tử. Rồi làm TT như phần còn lại là ra.
253: [TEX]a, \ x^3-3x+2=mx+m-2[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ x^3-3x^2+4-mx-m=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ (x+1)(x^2-4x+4-m)=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ \left[\begin{x=-1}\\{ x^2-4x+4-m= 0 \ (1)}[/TEX] Để pt có ba nghiệm phân biệt nghĩa là pt (1) phải có 2 nhiệm phân biệt khác -1 [TEX]\Rightarrow \ \left{\begin{(-1)^2+4.1-m \ \not= \0}\\{\large\Delta'>0}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ \left{\begin{m \ \not= \5}\\{2^2+m-4>0}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ \left{\begin{m \ \not= \5}\\{m>0}[/TEX] Vậy [TEX]\left{\begin{m \ \not= \5}\\{m>0}[/TEX] b,c. Bạn cũng phân tích ra nhân tử. Rồi làm TT như phần còn lại là ra.