Giải và biện luận PT :
1/ [TEX] \sqrt{x-1}.(x-m)=0 [/TEX](1)
2/ [TEX] {x}^{2} - 2x +m = 0 [/TEX]
câu 1:
điều kiện[TEX] \sqrt[]{x-1} \geq 0 \Leftrightarrow x\geq 1[/TEX]
(1)[TEX] \Leftrightarrow x=1[/TEX]
hoặc x=m
Nếu [TEX]m> 1[/TEX]
thì pt có 1 nghiệm x=1 và x=m
Nếu m =1 pt có nghiệm x=1
Nếu m<1 \Rightarrow pt VN
Câu 2: cách 1 :
đenta =1-m
Xét [tex]1-m>0\Leftrightarrow m<1[/tex] pt có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x1=1+\sqrt[]{1-m}[/TEX] ; [TEX]x2=1-\sqrt[]{1-m}[/TEX]
[tex]1-m<0 \Leftrightarrow m>1 [/tex]
pt VN
[tex]1-m=0 \Leftrightarrow m=1[/tex]
pt có nghiệm x1=x2=1
cách 2
[TEX]x^2-2x=-m[/TEX]
Nhìn vào đồ thị ta thấy:
Nếu m>1 \Rightarrow Pt Vn
Nếu m<1 pt có 2 nghiêm phân biệt
Nếu m=1 pt có 1 nghiệm kép