[Toán 10]Phương trình

  • Thread starter manhto03@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 461

L

lp_qt

•$a \ne 0$

đặt $\left\{\begin{matrix}u=\sqrt[3]{x+1} & \\ v=\sqrt[3]{1-x} & \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix}u+v=a & \\ u^3+v^3=2 & \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}u+v=a & \\ uv=\dfrac{a^3-2}{3a} & \end{matrix}\right.$


\Rightarrow $u;v$ là nghiệm của pt:


$X^2-aX+\dfrac{a^3-2}{3a}=0$

\Leftrightarrow $3a.X^2-3a.X+a^3-2$

$\Delta =(3a)^2-3a(a^3-2)\ge 0$

\Leftrightarrow $-a^3+3a+2 \ge 0$

\Leftrightarrow $-(a-2)(a+1)^2 \ge 0$

giải ra đk của $a$

• $a=0$
 
Top Bottom