M
ms.sun
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
giải phương trình
[TEX]\sqrt[3]{x^2+4}=\sqrt{x-1}+2x-3[/TEX]
tớ làm như sau:
[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt[3]{x^2+4}-2=\sqrt{x-1}+2x-5[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{{ x^2+4-8}}{\sqrt[3]{x^2+4}^2+2\sqrt[3]{x^2+4}+4}=\frac{x-1-1}{\sqrt{x-1}+1}+2x-4[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-2)( \frac{x+2}{\sqrt[3]{x^2+4}+2\sqrt{x^2+4}+4}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}-2) =0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-2).A=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x=2}\\{A=0}[/TEX]
chứng minh Akhác 0 kiểu gì nhỉ, trông cái biểu thức A nó còn phức tạp hơn cả phương trình ban đầu ý (
hay là có cách khác chăng , nhân liên hợp theo hướng khác ??
các bạn giải đáp cho tớ nhá :|
[TEX]\sqrt[3]{x^2+4}=\sqrt{x-1}+2x-3[/TEX]
tớ làm như sau:
[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt[3]{x^2+4}-2=\sqrt{x-1}+2x-5[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{{ x^2+4-8}}{\sqrt[3]{x^2+4}^2+2\sqrt[3]{x^2+4}+4}=\frac{x-1-1}{\sqrt{x-1}+1}+2x-4[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-2)( \frac{x+2}{\sqrt[3]{x^2+4}+2\sqrt{x^2+4}+4}-\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}-2) =0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-2).A=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x=2}\\{A=0}[/TEX]
chứng minh Akhác 0 kiểu gì nhỉ, trông cái biểu thức A nó còn phức tạp hơn cả phương trình ban đầu ý (
hay là có cách khác chăng , nhân liên hợp theo hướng khác ??
các bạn giải đáp cho tớ nhá :|