[Toán 10] Phương trình vô tỉ

C

callalily

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,[TEX]\sqrt{x-1} + \sqrt{x^3+x^2+x+1} = 1 + \sqrt{x^4-1}[/TEX]
2.[TEX]\sqrt{x} + \sqrt{x+1} = \frac{1}{\sqrt{x}}[/TEX]
3.[TEX]\sqrt{x(3x+1)} - \sqrt{x(x-1)} = 2 \sqrt{x^2}[/TEX]
4.[TEX]\frac{4}{x} + \sqrt{x - \frac{1}{2}} = x + \sqrt {2x- \frac{5}{x}}[/TEX]
5.[TEX]x^2 - \sqrt{x+5} = 5 [/TEX]
6.[TEX](\sqrt{x+5} - \sqrt{x+2} ) . (1 + \sqrt{x^2+7x+10}) = 3 [/TEX]

Giúp nhanh tặng 10 thanks(trước sáng ngày mai)
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

Hướng dẫn cách làm 1 số bài nhé bạn
1,x1+x3+x2+x+1=1+x41\sqrt{x - 1} + \sqrt{x^3 + x^2 + x + 1} = 1 + \sqrt{x^4 - 1}
ĐK: x1x \ge 1
Đặt x1=a;x3+x2+x+1=b(a;b0)\sqrt{x - 1} = a ; \sqrt{x^3 + x^2 + x + 1} = b (a; b \ge 0)
=>a+b=1+ab=> a + b = 1 + ab
<=> (a1)(b1)=0(a - 1)(b - 1) = 0
............

2. x+x+1=1x\sqrt{x} + \sqrt{x + 1} = \frac{1}{\sqrt{x}}
ĐK: x>0x > 0
PT <=> x+x(x+1)=1x + \sqrt{x(x + 1)} = 1
<=> x(x+1)=1x\sqrt{x(x+1)} = 1 - x.
Đây là PT vô tỷ cơ bản. Bạn đặt điều kiện rồi bình phương là được 1 PT bậc 2
Giải nghiệm xong bạn đối chiếu các điều kiện

6. (x+5x+2)(1+x2+7x+10)=3(\sqrt{x + 5} - \sqrt{x + 2} )(1 + \sqrt{x^2 + 7x + 10}) = 3
ĐK:......
Đặt x+5=a;x+2=b(a;b0)\sqrt{x + 5} = a; \sqrt{x + 2} = b (a; b \ge 0)
Ta được hệ: (ab)(1+ab)=3(a - b)(1 + ab) = 3
a2b2=3a^2 - b^2 = 3
 
N

nguyenbahiep1

5.[TEX]x^2 - \sqrt{x+5} = 5 [/TEX]

[laTEX]\sqrt{x+5} = u \geq 0 \\ \\ x =u^2 - 5 \\ \\ (u^2-5)^2 - u - 5 = 0 \\ \\ (u^2-u-5)(u^2+u-4) = 0 [/laTEX]
 
T

tranvanhung7997

5,x2x+5=55, x^2 - \sqrt{x+5} = 5
Cách khác: ĐK: x5x \ge - 5
Đặt x+5=a(a0)\sqrt{x+5} = a (a \ge 0)
Ta được hệ đối xứng loại 2:
x2a=5x^2 - a = 5a2x=5a^2 - x = 5
Đến đây chắc bạn giải được rồi còn gì
 
H

hoang_duythanh

Bài 3:Đkxđ:lằng nhằng lắm,,cách tốt nhất bạn cứ tìm ra được kết quả thay vào thử lại thỏa mãn là được
3x2+xx2xn=4x2\sqrt[]{3x^2+x}-\sqrt[n]{x^2-x}=\sqrt[]{4x^2}
Đặt 3x2+x=a\sqrt[]{3x^2+x}=a\geq0
x2xn=b\sqrt[n]{x^2-x}=b\geq0
=>4x2=a2+b2\sqrt[]{4x^2}=\sqrt[]{a^2+b^2}
=>pt trở thành ab=a2+b2a-b=\sqrt[]{a^2+b^2}(a\geqb)
\Leftrightarrowa22ab+b2=a2+b2a^2-2ab+b^2=a^2+b^2
\Leftrightarrow2ab=02ab=0
Nếu a=0=>3x2+x=0a=0=>\sqrt[]{3x^2+x}=0=>x=0(thỏa mãn) và x=13\frac{-1}{3}(loại)
Nếu b=0=>x2x=0b=0=>\sqrt[]{x^2-x}=0=>x=1(thỏa mãn ;x=0 (thỏa mãn)
Tóm lại x \in {0;1}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom