[Toán 10] Phương trình vô tỉ

H

hoangtrongminhduc

bài 1 đặt $t=\sqrt[3]{2x-1}$ đưa về hệ đỗi xứng thử :) để có sai gì ko:)
 
T

tranvanhung7997

Câu 1 hình như sai đề: Hình như đề đúng phải là: $x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}$
Đề như thế này mới đưa về hệ đối xứng được
Nếu như đề ban đầu thì mình bó tay
Đặt $\sqrt[3]{2x-1}=t$ \Rightarrow $x^3+1=2t$ và $t^2+1=2x$
Trừ 2 PT theo vế đưa được về tích
.............................
 
H

hocnua_vl_hocmai

2 bài này khó. các bạn ko làm đc cũng đừng nói là sai đề nhiều quá. chủ pic đã nói ko sai rùi mừ
 
T

tranvanhung7997

b/$-4x^2+13x-5=\sqrt{3x+1}$
\Leftrightarrow $4x^2 - 13x + 5 + \sqrt{3x+1} = 0$
ĐK:..........
Đặt $\sqrt{3x+1}=t$ ; $(t \ge 0)$
PT đã cho \Leftrightarrow $4.(\frac{t^2-1}{3})^2 - 13.\frac{t^2-1}{3} + t + 5 = 0$
\Leftrightarrow $4t^4 - 47t^2 + 9t + 88 = 0$
\Leftrightarrow $(2t^2 + 3t - 11)(2t^2 - 3t - 8)=0$
\Rightarrow Tìm t ( đối chiếu điều kiện $t \ge 0$)
\Rightarrow Tìm x điếu chiếu điều kiện ban đầu của x
 
Last edited by a moderator:
C

chuotnhathxh

b/$$-4x^2+13x-5=\sqrt{3x+1}$$[/QUOTE]

đặt $ \sqrt[]{3x + 1} = 2y - 2 $
sau đó ta có 2 hệ với ẩn x, y .rồi giải hệ phương trình đối xứnglà ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom