[Toán 10] Phương trình vô tỉ

T

tranvanhung7997

a/ 6x+13=8x34x1 \sqrt[3]{6x+1}=8x^3-4x-1
<=>6x+1+6x+13=(2x)3+2x<=> 6x+1+\sqrt[3]{6x+1}=(2x)^3+2x
Đặt 6x+13=a;2x=b\sqrt[3]{6x+1}=a ; 2x=b
=>a3+a=b3+b=> a^3+a=b^3+b
<=>(ab)(a2+ab+b2+1)=0<=> (a-b)(a^2+ab+b^2+1)=0
<=>a=b<=> a=b
<=>6x+13=2x<=> \sqrt[3]{6x+1}=2x
....................................
 
H

hoangtrongminhduc

a)
Đặt a=2x, $b=\sqrt[3]{6x+1}<=> \left\{\begin{matrix}
a^3=b+4x+1 & \\
b^3=a+4x+1&
\end{matrix}\right. $
:)tự giải tiếp
 
T

tranvanhung7997

b/ 3x53=8x336x2+53x25\sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25
<=>(3x5)+3x53=(2x3)3+(2x3)<=> (3x-5)+\sqrt[3]{3x-5}=(2x-3)^3+(2x-3)
........................................
 
T

try_mybest

con này sao mình đặt ẩn phụ k đk
2x3+1=22x132x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}
 
Top Bottom