[Toán 10] Phương trình tham số của đường thẳng.

L

l0v3_sweet_381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chứng minh rằng đường thẳng $d: (1-m^2)x + 2my - 2(2m+1) = 0$ luôn tiếp xúc với một đường tròn cố định khi m thay đổi.

2. Đề như trên , đối với đường thẳng : $d: (1-m^2)x + 2my + m^2 - 4m - 3 = 0$

_________________________


 
N

nguyenbahiep1

1. Chứng minh rằng đường thẳng $d: (1-m^2)x + 2my - 2(2m+1) = 0$ luôn tiếp xúc với một đường tròn cố định khi m thay đổi.

2. Đề như trên , đối với đường thẳng : $d: (1-m^2)x + 2my + m^2 - 4m - 3 = 0$

câu 1. Câu 2 tương tự

[laTEX]I (a,b) , R \\ \\ d(I,d) = \frac{|(1-m^2)a + 2mb - 4m- 2|}{\sqrt{(m^2-1)^2 +4m^2}} = R \\ \\ |-m^2.a + 2m(b-2) + a -2 | = (m^2+1).R \\ \\ TH_1: -m^2.a + 2m(b-2) + a- 2 = m^2.R + R \\ \\ \Leftrightarrow m^2(R+a) - 2m(b-2) + R -a +2 = 0 \\ \\ \begin{cases} R+a =0 \\ b = 2 \\ R-a +2 =0 \end{cases} \\ \\ a = 1, R = -1 (Loai) , b = 2 \\ \\ TH_2: -m^2.a + 2m(b-2) + a- 2 = -m^2.R - R \\ \\ \Leftrightarrow m^2(R-a) + 2m(b-2) + R +a -2 = 0 \\ \\ \begin{cases} R-a =0 \\ b = 2 \\ R+a -2 =0 \end{cases} \\ \\ a = 1, R = 1 , b = 2 \\ \\ (C) : (x-1)^2 + (y-2)^2 = 1^2[/laTEX]

 
Top Bottom