[Toán 10] Phương trình lượng giác.

C

contamkhuc

PT luong giac

PT co the viet nhu sau:


( sin^2 x)^3 +( cos^2 x)^2 = cos 2x

\Leftrightarrow [ (1- cos2x )/2]^3 + [ ( 1+ cos2x) / 2]^2 = cos2x

\Leftrightarrow ( 1- cos^3 2x - 3cos2x + 3cos^2 2x)/ 8 + ( 1 + cos^2 2x + 2cos2x)/4 =cos2x

\Leftrightarrow - cos^3 2x + 5cos^2 2x - 7cos2x +3 = 0


giai pt ra duoc: cos2x = 3 va cos2x = 3

tu do lay nghiem thoi :D
 
V

vy000

$\sin^6x+\cos^4x=\cos 2x$
\Leftrightarrow $\sin^6x+\cos^4x=\cos^2x-\sin^2x$
\Leftrightarrow $\sin^2x(\sin^4x+1)+\cos^2x(\cos^2x-1)=0$
\Leftrightarrow $\sin^2x(\sin^4x+1-\cos^2x)=0$
\Leftrightarrow $\sin^2x=0$ (do $\sin^4x+1-\cos^2x>0$)
\Leftrightarrow $\sin x=0$
\Leftrightarrow $x=k\pi$ với $k \in \mathbb{Z}$
Vậy ...
 
P

pe_lun_hp

Em chỉ biết biến đổi còn cái pt như nào em chịu :-S

Nhưng cách biến đổi của em ngắn hơn thì phải ;))

$cos^4x + sin^6x = 2cos^2x -1$

<-> $(cos^2x - 1)^2 + sin^6x = 0$

<-> $sin^4x(1 + sin^2x) = 0$

;))
 
Top Bottom