Toán [Toán 10] Phương trình Khó

SautatcaST319

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2016
4
9
21
22

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
22
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
giải pt sau :
[tex]\sqrt[3]{x^2-1}-\sqrt{x^3-2}+x=0[/tex]
Vào thử xem nào NESTS Kyo ;) @Kent Kazaki
Cảm ơn các bạn
Dám xem thường NESTS. Thật không thể tha thứ được !!!
Tộc Yagami xem đây :)
Giải
[tex]\sqrt[3]{x^2-1}-\sqrt{x^3-2}+x=0[/tex] (Đk : [tex]x^3-2\geq 0<=>x\geq \sqrt[3]{2}[/tex] )
<=> [tex]\sqrt[3]{x^2-1}+x=\sqrt{x^3-2}[/tex]
<=> [tex]\sqrt[3]{x^2-1}+x-5=\sqrt{x^3-2}-5[/tex]
<=> [tex](\sqrt[3]{x^2-1}-2)+(x-3)=\sqrt{x^3-2}-5[/tex]
<=> [tex]\frac{(\sqrt[3]{x^2-2}(\sqrt[3]{(x^2-1)^{2}}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4)}{\sqrt[3]{(x^2-1)^{2}}}+(x-3)[/tex]=[tex]\frac{(\sqrt{x^3-2}-5)(\sqrt{x^3-2}+5)}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex]\frac{x^2-9}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+(x-3)=\frac{x^3-27}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex]\frac{(x-3)(x+3)}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+(x-3)=\frac{(x-3)(x^2+3x+9)}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex](x-3)\left [ \frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1-\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}-5} \right ][/tex] =0
=> Hoặc là x-3=0 <=> x=3 (Nhận)
Hoặc là [tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1-\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}-5}[/tex]=0(1)
(1)<=>[tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1[/tex]=[tex]\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}+5}[/tex]
Ta có :
(*)[tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1\leq 2[/tex]
<=>[tex]x-3\leq {\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}[/tex]
<=>[tex]x\leq {\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+7}[/tex] (Luôn đúng với mọi [tex]x\geq \sqrt[3]{2}[/tex])
(**)[tex]\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^3-2}+5}> 2[/tex]
<=>[tex]x^2+3x+9> 2\sqrt{x^3-2}+10[/tex]
<=>[tex]2\sqrt{x^3-2}< x^2+3x-1[/tex]
Bình phương 2 vế :
[tex]4x^3-8=x^4+9x^2+1+6x^3-6x-2x^2[/tex]
<=>[tex]x^4+7x^2+2x^3-6x+9> 0[/tex]
<=>[tex](x^2-6x+9)+(x^4+2.x^2.x+x^2)+5x^2> 0[/tex] (Tách [tex]6x^2=5x^2+x^2[/tex] rồi nhóm lại)
<=>[tex](x-3)^2+(x^2+x)^2+5x^2> 0[/tex] (Luôn đúng với mọi [tex]x\geq \sqrt[3]{2}[/tex])
=> Pt trên vô nghiệm (Vì [tex]VT\leq 2[/tex];[tex]VP> 2[/tex])
Vậy : Pt đã cho có 1 nghiệm x=3
Bài này khá khó. Nên thực hành nhiều hơn :D
 
Last edited by a moderator:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Tại sao bạn nhẩm được như thế vậy bạn. Bạn có phương pháp gì ko?
kĩ thuật nhân liên hợp
bấm máy ra nghiệm x=3
thế vào
[tex]\sqrt[3]{x^{2}-1}=2[/tex]
vì vậy ta trừ cho 2
tt với phần còn lại
với kĩ thuật liên hợp này phần đánh giá phương trình còn lại vô nghiệm là khá khó ,bạn trên làm tốt rồi
 

Đặng Thị Ngọc Ánh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
158
100
69
22
Hòa Bình
THPT Yên Thuỷ A
Dám xem thường NESTS. Thật không thể tha thứ được !!!
Tộc Yagami xem đây :)
Giải
[tex]\sqrt[3]{x^2-1}-\sqrt{x^3-2}+x=0[/tex] (Đk : [tex]x^3-2\geq 0<=>x\geq \sqrt[3]{2}[/tex] )
<=> [tex]\sqrt[3]{x^2-1}+x=\sqrt{x^3-2}[/tex]
<=> [tex]\sqrt[3]{x^2-1}+x-5=\sqrt{x^3-2}-5[/tex]
<=> [tex](\sqrt[3]{x^2-1}-2)+(x-3)=\sqrt{x^3-2}-5[/tex]
<=> [tex]\frac{(\sqrt[3]{x^2-2}(\sqrt[3]{(x^2-1)^{2}}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4)}{\sqrt[3]{(x^2-1)^{2}}}+(x-3)[/tex]=[tex]\frac{(\sqrt{x^3-2}-5)(\sqrt{x^3-2}+5)}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex]\frac{x^2-9}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+(x-3)=\frac{x^3-27}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex]\frac{(x-3)(x+3)}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+(x-3)=\frac{(x-3)(x^2+3x+9)}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex](x-3)\left [ \frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1-\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}-5} \right ][/tex] =0
=> Hoặc là x-3=0 <=> x=3 (Nhận)
Hoặc là [tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1-\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}-5}[/tex]=0(1)
(1)<=>[tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1[/tex]=[tex]\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}+5}[/tex]
Ta có :
(*)[tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1\leq 2[/tex]
<=>[tex]x-3\leq {\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}[/tex]
<=>[tex]x\leq {\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+7}[/tex] (Luôn đúng với mọi [tex]x\geq \sqrt[3]{2}[/tex])
(**)[tex]\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^3-2}+5}> 2[/tex]
<=>[tex]x^2+3x+9> 2\sqrt{x^3-2}+10[/tex]
<=>[tex]2\sqrt{x^3-2}< x^2+3x-1[/tex]
Bình phương 2 vế :
[tex]4x^3-8=x^4+9x^2+1+6x^3-6x-2x^2[/tex]
<=>[tex]x^4+7x^2+2x^3-6x+9> 0[/tex]
<=>[tex](x^2-6x+9)+(x^4+2.x^2.x+x^2)+5x^2> 0[/tex] (Tách [tex]6x^2=5x^2+x^2[/tex] rồi nhóm lại)
<=>[tex](x-3)^2+(x^2+x)^2+5x^2> 0[/tex] (Luôn đúng với mọi [tex]x\geq \sqrt[3]{2}[/tex])
=> Pt trên vô nghiệm (Vì [tex]VT\leq 2[/tex];[tex]VP> 2[/tex])
Vậy : Pt đã cho có 1 nghiệm x=3
Bài này khá khó. Nên thực hành nhiều hơn :D

mk ko hiểu bước biến đổi thứ 5 và thứ 6 lắm. mong bạn giải thích giúp mk. cảm ơn bạn
và bước trước khi kết luận nghiệm nữa bạn rút x-3 ra ngoài thì tử là x+3 chứ. Đây là đóng góp riêng của mk thôi vì mk cũng lm cách giống bạn.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kent Kazaki

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
22
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
mk ko hiểu bước biến đổi thứ 5 và thứ 6 lắm. mong bạn giải thích giúp mk. cảm ơn bạn
và bước trước khi kết luận nghiệm nữa bạn rút x-3 ra ngoài thì tử là x+3 chứ. Đây là đóng góp riêng của mk thôi vì mk cũng lm cách giống bạn.
Đúng rồi ạ. Mình nhầm dấu rồi @@@
Đáng lẽ ra phải là x+3 mới đúng
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Dám xem thường NESTS. Thật không thể tha thứ được !!!
Tộc Yagami xem đây :)
Giải
[tex]\sqrt[3]{x^2-1}-\sqrt{x^3-2}+x=0[/tex] (Đk : [tex]x^3-2\geq 0<=>x\geq \sqrt[3]{2}[/tex] )
<=> [tex]\sqrt[3]{x^2-1}+x=\sqrt{x^3-2}[/tex]
<=> [tex]\sqrt[3]{x^2-1}+x-5=\sqrt{x^3-2}-5[/tex]
<=> [tex](\sqrt[3]{x^2-1}-2)+(x-3)=\sqrt{x^3-2}-5[/tex]
<=> [tex]\frac{(\sqrt[3]{x^2-2}(\sqrt[3]{(x^2-1)^{2}}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4)}{\sqrt[3]{(x^2-1)^{2}}}+(x-3)[/tex]=[tex]\frac{(\sqrt{x^3-2}-5)(\sqrt{x^3-2}+5)}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex]\frac{x^2-9}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+(x-3)=\frac{x^3-27}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex]\frac{(x-3)(x+3)}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+(x-3)=\frac{(x-3)(x^2+3x+9)}{\sqrt{x^3-2}+5}[/tex]
<=> [tex](x-3)\left [ \frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1-\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}-5} \right ][/tex] =0
=> Hoặc là x-3=0 <=> x=3 (Nhận)
Hoặc là [tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1-\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}-5}[/tex]=0(1)
(1)<=>[tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1[/tex]=[tex]\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^2-2}+5}[/tex]
Ta có :
(*)[tex]\frac{x-3}{\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}+1\leq 2[/tex]
<=>[tex]x-3\leq {\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+4}[/tex]
<=>[tex]x\leq {\sqrt[3]{(2x^2-1)^2}+2\sqrt[3]{x^2-1}+7}[/tex] (Luôn đúng với mọi [tex]x\geq \sqrt[3]{2}[/tex])

(**)[tex]\frac{x^2+3x+9}{\sqrt{x^3-2}+5}> 2[/tex]
<=>[tex]x^2+3x+9> 2\sqrt{x^3-2}+10[/tex]
<=>[tex]2\sqrt{x^3-2}< x^2+3x-1[/tex]
Bình phương 2 vế :
[tex]4x^3-8=x^4+9x^2+1+6x^3-6x-2x^2[/tex]
<=>[tex]x^4+7x^2+2x^3-6x+9> 0[/tex]
<=>[tex](x^2-6x+9)+(x^4+2.x^2.x+x^2)+5x^2> 0[/tex] (Tách [tex]6x^2=5x^2+x^2[/tex] rồi nhóm lại)
<=>[tex](x-3)^2+(x^2+x)^2+5x^2> 0[/tex] (Luôn đúng với mọi [tex]x\geq \sqrt[3]{2}[/tex])
=> Pt trên vô nghiệm (Vì [tex]VT\leq 2[/tex];[tex]VP> 2[/tex])
Vậy : Pt đã cho có 1 nghiệm x=3
Bài này khá khó. Nên thực hành nhiều hơn :D
BÀI NÀY NẾU DÙNG ĐẠO HÀM ĐÁNH GIÁ CÙM CÒN LẠI RẤT NHANH
NHƯNG TIẾT LÀ CHÚNG TA LỚP 10 XÀI ĐẠO HÀM HƠI LO
DÙNG LIÊN HỢP KIỂU KHÁC THỬ
dk [tex]x> \sqrt[3]{2})[/tex]
phương trình <=>
[tex]x-1-\sqrt[3]{x^{2}-1}+\sqrt{x^{3}-2}-(2x-1)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{x^{3}-3x^{2}+3x-1-x^{2}+1}{(x-1)^{2}+(x-1)\sqrt[3]{x^{2}-1}+3\sqrt[3]{(x^{2}-1)^{2}}}+\frac{x^{3}-2x-4x^{2}+4x-1}{\sqrt{x^{3}-2}+2x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(x-3)(x-1)x}{(x-1)^{2}+(x-1)\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{(x^{2}-1)^{2}}}+\frac{(x-3)(x^{2}-x+1)}{\sqrt{x^{3}-2}+2x-1}=0[/tex]
=> x=3
[tex]\frac{x^{2}-x}{(x-1)^{2}+(x-1)\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{(x^{2}-1)^{2}}}+\frac{x^{2}-x+1}{\sqrt{x^{3}-2}+2x-1}> 0(vm x> \sqrt[3]{2})[/tex]
vậy S={3}
 
Top Bottom