[Toán 10] Phương trình khó

H

harrybotter5

Giải PT : \sprt{1 - x^2} - 2( căn 3(x^2 - 1) = 3
trả lời giùm mình cái đã đề như thế này hả
[TEX]\sqrt{1-x^2}-2.\sqrt{3}.(x^2-1)=3[/TEX]
 
H

harrybotter5

mình giải cho nè
giải xong mình còn ngủ
đặt [TEX]\sqrt{1-x^2}=a\geq0[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{x^2-1}=b[/TEX]
ta có 2 pt a-2b=3
và nhận thấy [TEX]a^2+b^3=0[/TEX]
bây giờ bạn giải hệ là ok
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

ĐK:[TEX] 1-x^2\geq0[/TEX]
mình đặt như thế này
[TEX]\sqrt[6]{1-x^2}=t (t\geq0)[/TEX]

khi đó phương trình trở thành
[TEX] t^3+2t^2-3=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t=1 (tmdk)\Rightarrow x=0 (tmdk)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom