[Toán 10] Phương trình, hệ phương trình

L

locxoaymgk

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 1:
Giải HPT:

latex.php




[laTEX]\begin{cases} x+y-\sqrt{xy}=3 \\ x+y + 2.\sqrt{x+y+xy+1}=14 \end{cases} \\ \\ S = x+y \\ \\ P = \sqrt{xy} \\ \\ \begin{cases} S=3+P \\ S+ 2.\sqrt{S+P^2+1}=14 \end{cases} \\ \\ 3+P + 2.\sqrt{3+P+P^2+1}=14 \\ \\ 2.\sqrt{P^2+P+4} = 11-P \\ \\ P = 3 \\ \\ S = 6 \\ \\ x+y = 6 \\ \\ xy = 9 \\ \\ x = y = 3 [/laTEX]
 
D

darkknight11


Bài 1:
Giải HPT:

[TEX]\left{\begin{x+y-\sqrt{xy}=3}\\{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=4} [/TEX]

Bài 2:
Giải PT: [TEX]\sqrt{2x-1}+x^2-3x+1=0.[/TEX]
Mọi người tích cực giải cho nó vui [-X[-X[-X[-X
Thêm bớt số 1:

[TEX]\sqrt{2x-1}-1+x^2-3x+2=0.[/TEX]
sau đó phân tích thành nhân tử
căn(2x-1) - 1 =2(x-1)/căn(2x-1) + 1
x^2-3x+2=(x-1)(x-2)
đưa (x-1) ra làm nhân tử chung thì pt có một nghiệm x=1
nghiệm còn lại thì bạn tự chịu khó tự tìm lấy
 
Top Bottom