toan 10: phuong trinh duong tron

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,749

S

siaky_kotoko

a, Thay toạ độ điểm A và phương trình đường tròn và suy ra A không nằm trên đường tròn
Đường thẳng (d) Đi qua A (2;3) thì có phương trình là:
Có vectơ pháp tuyến n= (a,b)
a(x-2) + b(y-3)=0
ax + by -2a -3b = 0
Từ phương trình đường tròn ta có tâm I (3;m), bán kính [TEX]R=\sqrt[]{5}[/TEX]
Vì (d) là tiếp tuyến của đường tròn nên d(I;d) = R
[TEX]\frac{\mid \ 3a + mb -2a -3b \mid \ }{\sqrt[]{a^2 + b^2}} = \sqrt[]{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \mid \ a + (m-3)b \mid \ = \sqrt[]{5( a^2 + b^2}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{a^2 + b^2 #0 }\\{[a + (m-3)b] ^2 = 5(a^2 + b^2)} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -4a^2 + 2(m-3)b -5b^2 = 0[/TEX]
Chia cả 2 vế của phương trình trên cho a
Để có 2 tiếp tuyến thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt, [TEX]\Leftrightarrow \large\Delta ' >0[/TEX] giải ra ta có các giá trị của m

b, Thay m = 6 và cái trị tuyệt đối trên ta có các đường tiếp tuyến

Nhớ thanks nhé :khi (57)::khi (77)::khi (141):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom