[Toán 10] Phương trình đường tròn và phương trình đường elip

S

syllabear

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải 2 bài này với mình nghĩ mãi ko ra
Bài 1: Trong mặt phẳng Oxy cho tam giác ABC với A(2;3), B(-1;4) và C(-3;5).Viết phương trình đường thẳng d đi qua A sao cho khoảng cách từ C đến d bằng [TEX]\frac{7}{5}[/TEX]
Bài 2: Cho elip (E) có phương trình [TEX]\frac{x^2}{100}+\frac{y^2}{36}=1[/TEX]
Tìm tọa độ điểm M nằm trên (E) biết M nhìn đoạn thẳng nới hai tiêu điểm của (E) dưới 1 góc vuông
 
B

be_mum_mim

1, Gọi vtpt của đường thẳng d là: (a;b)
=> Phương trình đường thẳng d là: a(x-2)+b(y-3)=0.
Áp dụng công thức khoảng cách với C(-3;-5) $d=\frac{7}{5}$
Tìm ra phương trình đẳng cấp bậc hai với hai nghiệm a;b thoả mãn.
 
S

syllabear

1, Gọi vtpt của đường thẳng d là: (a;b)
=> Phương trình đường thẳng d là: a(x-2)+b(y-3)=0.
Áp dụng công thức khoảng cách với C(-3;-5) $d=\frac{7}{5}$
Tìm ra phương trình đẳng cấp bậc hai với hai nghiệm a;b thoả mãn.
cái này thì mình nghĩ ra rùi mình muốn biết cách giải pt thui
 
H

happy.swan

Bình phương d lên và nhân chéo chuyển vế.
+Xét b=0 => Loại vì a#0.
+Xét b#0, chia phương trình cho $b^2$ xét $\Delta$ tìm nghiệm \frac{a}{b} và cho b=1 => a
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

nhìn 2 tiểu điểm với 1 góc vuông cái này mình hiểu là góc F1MF2 =90* hay là khác
nếu như thế thì viết pt đường tròn tâm O bán kính OF1 rồi giao với (E) là ra
 
H

hoangtrongminhduc

xét tam giác MF1F2 có
$F1F2^2=MF1^2+MF2^2-2MF1.MF2.cos90*$ cái này là định lí hàm số cos . nhóm lại thế vào là xong;);)
 
Top Bottom