[Toán 10] Phương trình đường tròn chứa tham số

G

giang7annn

N

nguyenbahiep1

Bài 1: Cho điểm M(8;-9) và đường thẳng d: x+2y+5=0
a; Viết phương trình tham số của đường thẳng d
b; Tìm tọa độ điểm H thuộc d sao cho đoạn thẳng MH có độ dài nhỏ nhất.Tính độ dài nhỏ nhất này



Bài này em hãy giải theo hướng sau

câu a

[laTEX]y =0 \Rightarrow x = - 5 \\ \\ \vec{u} : (2,-1) \\ \\ \begin{cases} x = -5+2t \\ y = -t \end{cases}[/laTEX]

câu b

MH nhỏ nhất khi H là hình chiếu của M trên (d)

viết pt đường thẳng (d') đi qua M và vuông góc với (d)

[laTEX]2(x-8) - (y+9) = 0 \\ \\ (d'): 2x-y -25 = 0 \\ \\ (d') \cap (d) = H :(9,-7) [/laTEX]


Độ dài đoạn ngắn nhất

[laTEX]\vec{MH} = ( 1,2) \Rightarrow MH = \sqrt{5} [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom