[toán 10]phương trình đường thẳng

S

smilelove_chuotxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 6: cho đường thẳng d có phương trình x+y=0 và điểm M(2;1)
a/viết phương trình đường thẳng đối xứng với d qua M
b/tìm hình chiếu của điểm M trên đường thẳng d
bài 8: Tìm hình chiếu vuông góc của điểm P(3;2) trên đường thẳng [TEX]\Delta : \frac{x-1}{3}=\frac{y}{4}[/TEX]
bài 9:
hãy tính khoảng cách từ điểm M đến đường thẳng [TEX]\Delta [/TEX] trong từng trường hợp sau :
a/M(3;4) ; [TEX]\Delta : 4x+3y+15=0[/TEX]
b/M(4;1) ; [TEX]\Delta: \left\{ \begin{array}{l} x=7+2t \\ y=-4 +3t \end{array} \right.[/tex]
bài 10 : cho tam giác ABC có ba đỉnh là A(1;0) ;B( 2;-3 ) ;C ( -2;4) và đường thẳng [TEX]\Delta[/TEX] có phương trình x-y+1=0 .Xem xét [TEX]\Delta[/TEX] cắt cạnh nào của tam giác
 
M

magiciancandy

bài 6: cho đường thẳng d có phương trình x+y=0 và điểm M(2;1)
a/viết phương trình đường thẳng đối xứng với d qua M
b/tìm hình chiếu của điểm M trên đường thẳng d

a, Do d' đối xứng với d qua M nên VTPTnd=VTPTnd'
\Rightarrownd'(1;1)\Rightarrowpt đt d': x+y+m=0
mặt khác d(M;d)=3/căn2=d(M;d')
\Rightarrowm=0(loại do trùng với d)
hoặc m=-6(TM)\Rightarrowpt d': x+y-6+0
b,Gọi H(h;-h)do H thuộc d\Rightarrowvéc tơ MH.ud=0(ud là VTCP của d)
\RightarrowH(0,5;-0,5)
 
M

magiciancandy


bài 8: Tìm hình chiếu vuông góc của điểm P(3;2) trên đường thẳng [TEX]\Delta : \frac{x-1}{3}=\frac{y}{4}[/TEX]
bài 9:
hãy tính khoảng cách từ điểm M đến đường thẳng [TEX]\Delta [/TEX] trong từng trường hợp sau :
a/M(3;4) ; [TEX]\Delta : 4x+3y+15=0[/TEX]
b/M(4;1) ; [TEX]\Delta: \left\{ \begin{array}{l} x=7+2t \\ y=-4 +3t \end{array} \right.[/TEX]

8,Viết pt đen ta sang dạng tổng quát:4x-3y-4=0
Gọi H((4+3h)/4;h)\Rightarrowvéc tơ PH.uđenta=0(với u(3;4),PH((3h-8)/4;h-2)\RightarrowH(67/25;56/25)
9,d(M;đenta)=39/5
câu b tương tự
 
H

hoangtrongminhduc


bài 10 : cho tam giác ABC có ba đỉnh là A(1;0) ;B( 2;-3 ) ;C ( -2;4) và đường thẳng [TEX]\Delta[/TEX] có phương trình x-y+1=0 .Xem xét [TEX]\Delta[/TEX] cắt cạnh nào của tam giác
thay toạ độ A B C vào denta ta xác định đc các đỉnh ABC nằm cùng phía hay khác phía với nhau qua đenta => denta cắt cạnh nào
 
S

smilelove_chuotxinh

thế nào là cũng phía khác phía ??? làm sao biết đc ??? mình chưa học cái ni :|
 
H

hoangtrongminhduc

thế nào là cũng phía khác phía ??? làm sao biết đc ??? mình chưa học cái ni :|
sao lại chưa học bên đại bài 5 bất pt và hệ bất pt 2 ẩn đã đề cập đến việc 1 pt đường thẳng chia thành 2 mp âm dương
bài này khi thế các tọa độ A B C(ko có điểm nào thuộc denta) vào ta thấy A và B cùng thuộc mp dương còn C thuộc mp âm tức là C khác phía với A B qua denta vậy denta cắt AC và BC
 
M

mr_gamun

oh
thì ra là thế do bài này cô cho đọc sách cô kêu không quan trọng nên không cần học ----> chẳng có chút ấn tượng gì khi nghe đến từ cùng phía khác phía

, Do d' đối xứng với d qua M nên VTPTnd=VTPTnd'
nd'(1;1)pt đt d': x+y+m=0
mặt khác d(M;d)=3/căn2=d(M;d') (*)
m=0(loại do trùng với d)
hoặc m=-6(TM)pt d': x+y-6+0
chỗ dấu (*) í
mình khong hiểu cho lắm
 
Top Bottom