[toán 10]phương trình đường thẳng

T

thaoteen21

toán

PT tổng quát của 2 điểm A(a;o) và B(0;b)(a,b khác 0)
$\dfrac{x-a}{0-a}=\dfrac{y-0}{b-0}$
\Leftrightarrow bx+ay-ab=0
thân...
 
H

hoangtrongminhduc

từ trên thì ta lập đc pt đoạn chắn
gif.latex

vậy...
 
M

mydream_1997

Ta có: [TEX]\vec {AB}=( x_B-x_A; y_B-y_A)=(-a;b)[/TEX]
suy ra vecto pháp tuyến [TEX]\vec n=(b;a)[/TEX]
Đường thẳng d đi qua A nhận [TEX]\vec n[/TEX] làm vecto pháp tuyến ta có pt:
[TEX]b(x-a) + a(y-0)=bx + ay -ab=0 \Leftrightarrow bx+ ay=ab \Leftrightarrow \frac {x}{a} + \frac {y}{b}=1[/TEX] xong :D cảm ơn mình phát nha
 
H

hthtb22

Xét tổng quát:
$A(x_1;y_1)$ và $B(x_2;y_2)$
nếu $x_1=x_2$ thì $(AB):x=x_1$
Nếu $y_1=y_2$ thì $(AB): y=y_1$
Nếu $(x_1-x_2)(y_1-y_2) \ne 0$
$(AB):\dfrac{x-x_1}{x_2-x_1}=\dfrac{y-y_1}{y_2-y_1}$

Chuẩn đó
 
T

thaoteen21

toán

mình cũng học CT này.nó rất có hiệu wa trong việc giải toán nên bạn phải nhớ kĩ đó..hjhj.
thân...
 
Top Bottom