[toán 10]phương trình đường thẳng

O

oh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho tam giác ABC có A(5;2) phương trình trung trực cạnh BC là d:x+y-6=0,đường trung tuyến CM:2x-y+3=0 .Tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC?
2,cho tam giác ABC có (M(1:1),N(-1:1) lần lượt là trung điểm của cạnh AB,BC và H(-2;2)là trực tâm của ABC .viết pt đường tròn ngoại tiếp ABC (xA<0)
 
N

nhockthongay_girlkute

1,Cho tam giác ABC có A(5;2) phương trình trung trực cạnh BC là d:x+y-6=0,đường trung tuyến CM:2x-y+3=0 .Tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC?

Gọi [TEX]C(a;2a+3)[/TEX] thuộc trung tuyến CM
Gọi PT đi qua C và vuông góc vs trung trực d: x+y-6=0 là (BC) .Vậy (BC) có pt x-y+3=0
Do C thuộc (BC)nên [TEX]a-2a-3+m=0 \Leftrightarrow m=a+3[/TEX]
vậy (BC):[TEX]x-y +a+3=0[/TEX]
Gọi N là trung điểm của BC. tọa độ N là nghiệm của hệ gồm (d) và (BC)
[TEX]\left{x+y-6=0\\{x-y+a+3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{x=\frac{3-a}{3}\\{y=\frac{a+9}{2}[/TEX]
N là trung điểm của BC [TEX]\Rightarrow B(3-2a;6-a)[/TEX]
M là trung điểm của AB [TEX]\Rightarrow M(4-a;4-\frac a2)[/TEX]
Mà M thuộc CM nên
[TEX]8-2a-a+\frac a 2 +3=0\Leftrightarrow a= \frac{14}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C(\frac{14}{3};\frac{37}{3}) B(\frac{-19}{3};\frac 43)[/TEX]
 
T

thatlahaytlhp

Mấy bài toán về phương trình đường thẳng hầu như ko có toán nâng cao mấy :(
 
Top Bottom