[Toán 10] Phương trình đường thẳng

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lập phương trình tham số của cạnh AB,BC,CA, các đường trung bình, các đường trung tuyến của tam giác ABC.
a) A(3;4); B(0;-5); C (1;-3)
b) A ( 2;0); B (0;2); C (-1;-4)
Bài 2: Lập phương trình tham số đường thẳng các đường trung bình của tam giác ABC với A (3;2); B (1;2); C ( -3;-4)
Cám ơn các bạn!
 
K

kimoanh10a4

nếu giải ra thì dài lắm bạn ạ, bạn thực sự chỉ cần áp dụng công thức tham số thôi
tính VTCP của AB, AC, BC là ra ngay, còn đường trung bình và trung tuyến thì bạn đặt 3 điểm H, I, K là trung điểm của AB, BC, CA. Dễ dàng tính được tọa đọ 3 điểm này tìm nốt VTCP của HI, IK, KH là xong.
Chúc bạn là bài tốt! Mình mong chỉ qua gợi ý sơ qua là bạn là được ngay mà không cần lời giải trực tiếp. :)
 
H

hoangkhuongpro

Bài 1: Lập phương trình tham số của cạnh AB,BC,CA, các đường trung bình, các đường trung tuyến của tam giác ABC.
a) A(3;4); B(0;-5); C (1;-3)
b) A ( 2;0); B (0;2); C (-1;-4)
Bài 2: Lập phương trình tham số đường thẳng các đường trung bình của tam giác ABC với A (3;2); B (1;2); C ( -3;-4)
Cám ơn các bạn!
mình có hứơng làm thui thông cảm nha!:D
viết pt các cạnh thì cần tìm đc vtpt của nó:từ vtcp c tìm đc vtpt :AB lại đi qua A nữa thì ta viết đc pt AB:với đường trung bình tương ứng mà song song với AB :GS A'B' :thì A'B' nhận vtpt của Ab làm vtpt của nó:vậy là xong rui đường trung tuyến thì c tìm trung điểm BC tìm vtpt bình thường :D:D:D
 
K

kunngocdangyeu

Câu 1:
a)Ta có vecto AB= (-3; -9)
Mà đt đenta đi wa A, B nên đenta nhận vecto AB làm vecto chỉ phương của đt
\Rightarrow ptts cạnh AB [tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 3 -3t \\ y= 4 -9t \end{array} \right.[/tex]

lập luận tương tự ta có ptts của
Cạnh AC là [tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 3 -2t \\ y= 4 -7t \end{array} \right.[/tex]
Cạnh BC là [tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 1 +t \\ y= -3 +2t \end{array} \right.[/tex]
pttscuadtdenta.jpg


ta lại có: MN là đường TB của tam giác và // vs BC
\Rightarrow vectow chỉ phương của BC cũng là vecto chỉ phương của MN
\Rightarrow ptts MN là [tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 2 +t \\ y= 1/2 +2t \end{array} \right.[/tex]

cứ như vậy để tìm các đường TB còn lại
b) tương tự ý a

Tạm thế đã tí làm típ:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom