[Toán 10] Phương trình đường thẳng 2

G

giang7annn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho đường thẳng d: x-2y+1=0 và điểm A ( 0;3 ) . vẽ đoạn AH vuông góc với D(H thuộc d) và kéo dài AH về phía H một đoạn HB=2AH.Tìm tọa độ B.
2, cho $\Delta$ ABC có đỉnh A(1;3),đường cao BH:2x-3y-10=0.
a, Giả sử cạnh BC có phương trình:5x-3y-34=0.tìm tọa độ B,C.
b, Giả sử cạnh AB có phương trình:5x+y-8=0 và $\Delta$ABC cân tại C.xác định tọa độ B,C.:) :) :) :) :)
 
N

nguyenbahiep1

1, Cho đường thẳng d: x-2y+1=0 và điểm A ( 0;3 ) . vẽ đoạn AH vuông góc với D(H thuộc d) và kéo dài AH về phía H một đoạn HB=2AH.Tìm tọa độ B.

Gợi ý hướng làm

- Viết pt đường thẳng đi qua A và vuông góc với (d) cắt (d) tại H ( ta có tọa độ của H )

Gọi B (x,y)

dùng tỷ lệ đầu bài ta có

[TEX]2\vec{AH} = \vec{HB}[/TEX]

từ đó có được tọa độ điểm B
 
L

linkinpark_lp

2, cho $\Delta$ ABC có đỉnh A(1;3),đường cao BH:2x-3y-10=0.
a, Giả sử cạnh BC có phương trình:5x-3y-34=0.tìm tọa độ B,C.
b, Giả sử cạnh AB có phương trình:5x+y-8=0 và $\Delta$ABC cân tại C.xác định tọa độ B,C.:) :) :) :) :)

Bài này em có thể làm theo hướng sau
a, từ pt BH và BC => tọa độ điểm B là nghiệm của hệ pt, giải ra ta có tọa độ điểm B. Từ điểm A và đường cao BH viết được ptđt AC sau đó từ ptđt BC và AC lại lập hệ giải hệ được tọa độ điểm C.
b, cũng từ ptđt BH và AB => lập hệ tìm ra tọa độ điểm B. Gỉa sử M là trung điểm của AB ta dễ dàng tìm ra tọa độ điểm M sau đó viết ptđt CM là đường cao rồi tọa độ hóa điểm C xong cho CA=CB
 
G

giang7annn

Gợi ý hướng làm

- Viết pt đường thẳng đi qua A và vuông góc với (d) cắt (d) tại H ( ta có tọa độ của H )

Gọi B (x,y)

dùng tỷ lệ đầu bài ta có

[TEX]2\vec{AH} = \vec{HB}[/TEX]

từ đó có được tọa độ điểm B
qua A chỉ có đường thẳng d thôi ạ.k có đg thg nào đi qua A nữa đâu ạ.e kug chua hieu bai này lam ạ.
 
N

nguyenbahiep1

qua A chỉ có đường thẳng d thôi ạ.k có đg thg nào đi qua A nữa đâu ạ.e kug chua hieu bai này lam ạ.

qua A chỉ có đường thẳng (d) ??? em đang nói vấn đề gì vậy

xem lại kiến thức chương này nhe em


Làm cụ thể như sau


[laTEX]\vec{n_{AH}} = (2,1) \\ \\ (AH): 2(x-0) + (y-3) = 0 \Rightarrow (AH): 2x+y-3 = 0 \\ \\ (AH) \cap (d) = H \Rightarrow H (1,1) \\ \\ B(x,y) \Rightarrow \vec{HB} = (x-1,y-1) \\ \\ \vec{AH} = (1,-2) \\ \\ \vec{HB} = 2\vec{AH} \Rightarrow \begin{cases} x-1 = 2 \\ y-1 = -4 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow B(3, -3) [/laTEX]
 
Top Bottom