[toán 10]phương trình đơn giản thôi

N

nguyethaha

pt hay là hệ đó
nhìn đề chả hiẻu gì cả
ban có ghi nhầm không xem lai giùm cái
 
N

nguyethaha

thế hai pt ah
hai pt đó không liên quan gì đến nhau sao
pt thứ 2 có 2 ẩn ah
 
I

i_a_giu

Mình làm bài 2 của thong1990 nè
đặt 4x^2-4x-10=t(1)
==>ptrình thành: t=V(t+4x^2-2x) (mình kí hiệu căn bậc 2 = V đó thông cảm nha:D)
bình phương ta được t^2-t-4x^2+2x=0
đenta(t)=(4x-1)^2
t1=1-2x(x<=1/2)
t2=2x(x>=0)
thay t vào (1) ta được x=5/2 và x=(1-V(45))/4
( ko biết đúng hay sai sai đừng trách nhé:D)
nếu sai thì các bạn làm lại nhé
 
I

i_a_giu

bài này thì giải theo cái PT b2 ẩn [TEX]t=\sqrt[]{1-x}[/TEX] là xong
làm 2 bài này
giải PT
1) [TEX]4x^2+\sqrt[]{2x+1}+5=12x[/TEX](1)
2) [TEX]4x^2-4x-10=\sqrt[]{8x^2-6x-10}[/TEX]
(3)

bài 1.
(lưu ý mình kí hiệu căn bậc 2 =V nha:D thông cảm)
đặt V(2x+1)=t>=0(2)
ptrình (1) thành t^2-t-4x^2+10x-6=0
denta(t)=(4x-5)^2
t1=3-2x(x<=3/2)
t2=2x-2(x>=1)
thay t vào (2) tìm được nghiệm nhé:D
bài2:
đặt 4x^2-4x-10=t(4)
ptrình (3) thành t^2-t-4x^2+2x=0
đenta(t)=(4x-1)^2
t1=1-2x(t<=1/2)
t2=2x(x>=0)
thay t vào(4) được nghiệm nhé:D
ko biết đúng hay sai nếu sai đừng chê nhé:D
sai thì các bạn làm lại nha:D:)&gt;-
 
B

botvit

(3)

bài 1.
(lưu ý mình kí hiệu căn bậc 2 =V nha:D thông cảm)
đặt V(2x+1)=t>=0(2)
ptrình (1) thành t^2-t-4x^2+10x-6=0
denta(t)=(4x-5)^2
t1=3-2x(x<=3/2)
t2=2x-2(x>=1)
thay t vào (2) tìm được nghiệm nhé:D
bài2:
đặt 4x^2-4x-10=t(4)
ptrình (3) thành t^2-t-4x^2+2x=0
đenta(t)=(4x-1)^2
t1=1-2x(t<=1/2)
t2=2x(x>=0)
thay t vào(4) được nghiệm nhé:D
ko biết đúng hay sai nếu sai đừng chê nhé:D
sai thì các bạn làm lại nha:D:)>-
cậu có thể đánh công thức tóan học ko
mình ko hiểu gì hết nhìn lạon hết lên
 
I

i_a_giu

mình ko biết đánh công thức toán:D bạn cứ đặt t rồi giải ptrình bậc 2 của t và đặt điều kiện cho t thay vào là ra mà:D
 
B

botvit

mình ko biết đánh công thức toán:D bạn cứ đặt t rồi giải ptrình bậc 2 của t và đặt điều kiện cho t thay vào là ra mà:D
uhm để tôi làm xem thế nay************************************************************************************************************************************************....
 
I

i_a_giu

cậu có thể đánh công thức tóan học ko
mình ko hiểu gì hết nhìn lạon hết lên
Để mình thử đánh bằng công thức toán xem thế nào:D
2,[tex]4x^2-4x-10=\sqrt{8x^2-6x-10}[/tex](1)
giải:D
đặt [tex]4x^2-4x-10=t(t>=0)[/tex](2)
ptrình(1) thành [tex]t^2-t-4x^2+2x=0[/tex]
đenta(t)=[tex]{4x-1}^2[/tex]
[tex]t_1=1-2x(x<=1/2),t_2=2x(x>=0)[/tex]
thay [tex]t_1,t_2[/tex]vào (2) là ra nhé
Sai thì các bạn làm lại nhé
 
T

thong1990nd

bài này thì giải theo cái PT b2 ẩn [TEX]t=\sqrt[]{1-x}[/TEX] là xong
làm 2 bài này
giải PT
1) [TEX]4x^2+\sqrt[]{2x+1}+5=12x[/TEX]
2) [TEX]4x^2-4x-10=\sqrt[]{8x^2-6x-10}[/TEX]

tui post lời giải
PP cũ đặt [TEX]\sqrt[]{2x+1}=at+b[/TEX]
có hệ [TEX]\left{\begin{2x+1=a^2t^2+2abt+b^2}\\{4x^2+at+b+5=12x} \Leftrightarrow \left{\begin{2x+1-b^2=a^2t^2+2abt}\\{at+b+5=-4x^2+12x}[/TEX] :)D)
đồng nhất [TEX]\frac{a}{2}=\frac{b+5}{1-b^2}=\frac{-4}{a^2}=\frac{12}{2ab}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=-2,b=3[/TEX]
Vậy đặt [TEX]\sqrt[]{2x+1}=-2t+3[/TEX] mới đúng
thay [TEX]a=-2,b=3[/TEX] vào hệ :)D) đc [TEX]\left{\begin{2x-8=4t^2-12t}\\{2t-8=4x^2-12x}[/TEX]
đây là hệ đx đơn giản
2) chắc bạn kia đặt nhầm ẩn
đặt [TEX]t=\sqrt[]{8x^2-6x-10} \Rightarrow 4x^2-4x-10=t^2-4x^2+2x[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow t^2-4x^2+2x=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t-2x)(t+2x)=t-2x[/TEX]:D
 
I

i_a_giu

bài 2 của mình mình tìm ra được 2 nghiệm thử vào đúng mà với lại tuy đặt khác nhau nhưng ptrinh` ẩn T same nhau ma`:D
 
Top Bottom