[Toán 10] phương trình chứa căn

H

hungpro849

Last edited by a moderator:
L

linh123658

Bài 1:
Phương trình tương đương:
$\sqrt{(x-1)(x-2)}+\sqrt{(x-1)(x-3)}-\sqrt{(x-1)(x-4)}=0$
\Leftrightarrow$(\sqrt{x-1})(\sqrt{(x-2)}+\sqrt{(x-3)}-\sqrt{(x-4)})=0$
Ta thấy $x-3$>$x-4$
\Rightarrow$\sqrt{(x-3)}-\sqrt{(x-4)}$>$0$
\Rightarrow$(\sqrt{(x-2)}+\sqrt{(x-3)}-\sqrt{(x-4)})$>$0$
\Rightarrow$x=1$
Bài 2 cũng gần tương tự nhưng cái trong ngoặc nó không khác $0$ nữa nên phải tính ra nhá ngại viết quá
 
Last edited by a moderator:
H

hungpro849

bạn ơi bạn không thể đặc nhân tử chung bằng căn(x-1) được vì nó có thể âm hoặc dương
 
L

linh123658

ĐKXĐ:$x$\geq$4$
hoặc: $x$\leq$1$
Với trường hợp$x$\geq$4$ Ta tách như trên
Còn với trường hợp$x$\leq$1$thì có thể tách ra là:
$\sqrt{-(x-1)}.\sqrt{-(x-3)}$$....................$
Mấy cái đằng sau tương tự
 
Top Bottom