[Toán 10]Phương trình chứa căn thức

K

kamenriderw97

DK: x\geq-1
[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] - 2 + [TEX]\sqrt{2x+3}[/TEX] = x^2 - x - 1
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x - 3}{\sqrt{x+1}+2}[/TEX] + [TEX]\frac{2x-6}{\sqrt{2x+3}+3}[/TEX] = (x - 3)(x + 2)
\Leftrightarrow (x - 3)([TEX]\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3}[/TEX] - x - 2) = 0
\Leftrightarrow x = 3 hoặc [TEX]\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3}[/TEX] - x - 2 = 0 (1)
Với x = -1. (1) thoả mãn
Với x > -1, [TEX]\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}[/TEX] < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3}[/TEX] < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow VT của (1) < 0
 
H

hachoa59

bạn cho mình hỏi, taị sao lại thêm trừ 2 vs lại -3 vào làm gì ??? cậu giải thích cho mình hiểu vs
 
H

hachoa59

dạ, để em tìm hiểu, chứ em lớp 9 đang tìm hiểu :), cảm ơn mấy anh nhé
 
Top Bottom