[ Toán 10 ] Phương trình chứa ẩn dưới dấu căn

O

o0_thu_0o

Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

Dùng phương pháp đặt ẩn phụ.
a.[TEX]\sqrt[4]{47-2x}[/TEX]+[TEX]\sqrt[4]{35+2x}[/TEX]=4

giúp mình với, cảm ơn trước nhé :d
a, đặt [tex]\sqrt[4]{47-2x}=a;\sqrt[4]{35+2x}=b[/tex]
ta có [tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b = 4\\ a^4+b^4=82 \end{array} \right.[/tex]
từ pt (2) [tex](a+b)^4-2ab(2a^2+3ab+2a^2)=82\Leftrightarrow 2ab(2(a+b)^2+ab)=174 \Leftrightarrow 32ab+(ab)^2=87 \Leftrightarrow\left[\begin{ab=-16+7\sqrt{7}}\\{ab=-16-7\sqrt{7}}[/tex]
sau đó bạn tự giải nhé có tổng và tích rồi đó
:):):):):D:D:D:D:D
 
K

kirz_tk

Trong mp Oxy cho 3 điểm A(2;1) B(1;-3) C(-2;4).Lập pt đường tròn (C) ngoại tiếp tam giác ABC,
Làm sao đây các bạn:(
 
H

hn3

Dùng phương pháp đặt ẩn phụ.
a.[TEX]\sqrt[4]{47-2x}[/TEX]+[TEX]\sqrt[4]{35+2x}[/TEX]=4
b.[TEX]\sqrt{x+4}[/TEX]+[TEX]\sqrt{x-4}[/TEX]=2x+[TEX]2\sqrt{x^2-16}[/TEX]-12
giúp mình với, cảm ơn trước nhé :d

Bài b : Em đặt [TEX]u=\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4} (u > 0)[/TEX]

[TEX]==>u^2=2x+2\sqrt{x^2-16}[/TEX]

[TEX]==>u=u^2-12[/TEX]

Giải , tìm [TEX]u ==> ....... x[/TEX]
:khi (41):
 
T

thanhtruc3101

Trong mp Oxy cho 3 điểm A(2;1) B(1;-3) C(-2;4).Lập pt đường tròn (C) ngoại tiếp tam giác ABC,
Làm sao đây các bạn:(

giả sử (C) có dạng:[TEX] x^2 [/TEX]+ [TEX]y^2[/TEX] - 2ax - 2by + c =0
A,B,C thuộc đường tròn thì thây tọa độ của A,B,C vào (C)-> giải PT 3 ẩn là ra
 
T

thanhtruc3101

Bài b : Em đặt [TEX]u=\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4} (u > 0)[/TEX] (1)
bình phương 2 vế đk:
[TEX]==>u^2=2x+2\sqrt{x^2-16}[/TEX]
thay u và[TEX] u^2[/TEX] vào PT có:
[TEX]==>u=u^2-12[/TEX]

Giải , tìm [TEX]u ==> ....... x[/TEX]
:khi (41):

giải tiếp: đk u=4 thay vào (1):
[TEX]\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}[/TEX] =4
=> x=5
 
Top Bottom