[toán 10]Phương trình-bất phương trình vô tỉ

C

chilyo_chan

Sử dụng phương pháp giảm ước :p:p:p
x=0 là 1 nghiệm
VỚI x#0
Đ kiện :[TEX]x\geq 3[/TEX] và [TEX]x\leq 0[/TEX]
Xét [TEX]x\geq 3[/TEX] ;ta chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{x}>0[/TEX] ta có:
[TEX]\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x-3}[/TEX] (Tới đây dễ rồi,bình phương 2 vế giải tiếp ;) )
Xét [TEX]x\leq 1 \Rightarrow -x>0[/TEX]
PT trở thành [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{(-x)(1-x)}+\sqrt{(-x)(2-x)}=\sqrt{(-x)(3-x)}[/TEX]
Chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{(-x)}[/TEX] ta dc:[TEX]\sqrt{1-x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{3-x}[/TEX](tự giải tiếp :D )
KẾT Luận ..........................................
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

Sử dụng phương pháp giảm ước :p:p:p
Đ kiện :[TEX]x\geq 3[/TEX] và [TEX]x\leq 1[/TEX]
Xét [TEX]x\geq 3[/TEX] ;ta chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{x}>0[/TEX] ta có:
[TEX]\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x-3}[/TEX] (Tới đây dễ rồi,bình phương 2 vế giải tiếp ;) )
Xét [TEX]x\leq 1 \Rightarrow -x>0[/TEX]
PT trở thành [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{(-x)(1-x)}+\sqrt{(-x)(2-x)}=\sqrt{(-x)(3-x)}[/TEX]
Chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{(-x)}[/TEX] ta dc:[TEX]\sqrt{1-x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{3-x}[/TEX](tự giải tiếp :D )
KẾT Luận ..........................................
Cũng botay cách giải này
Giải thế thì khác gì ko giải nhi
Ta thấy x=0 là nghiệm của hệ
Nên giờ biết 1 no =0 thì chia 2 vế cho x ta được
[TEX]\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x-3}[/TEX]
Bình phương 2 vế
[TEX]\Leftrightarrow 2x-3+2\sqrt{(x-1)(x-2)}=x-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2\sqrt{(x-1)(x-2)}=-x[/TEX]
Đk của x là [TEX]x\leq 0 [/TEX] hoặc [TEX]x\geq 3[/TEX]
Với đk [TEX] x \leq 0[/TEX] thì ta vẫn có thể tiếp tục bình phương 2 vế
[TEX]\Rightarrow 4(x^2-3x+2)=x^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3x^2-12x+8=0[/TEX]
PT có 2 no
[TEX]x_1=6-2\sqrt{10}[/TEX]
[TEX]x_2=6+2\sqrt{10}[/TEX] (Loại vì đk ta tìm là [TEX]x<0[/TEX])
+[TEX]x\geq 3[/TEX] thì ta Kl PT có no duy nhất x=0
KL chung là PT có 2 no [TEX]x=0;x=6-2\sqrt{10}[/TEX]
 
C

chilyo_chan

SR em lộn :p:)):)).Tại em hơi ẩu :)):p.Em sửa sai gòi đó.
Trình độ lớp 9 em còn gà :)) mà lại khoái bon chen vào 2pic lớp 10 mới chết chứ..................................
 
Last edited by a moderator:
O

o09xteen0o

có vẻ ai cũng làm đc cách cho nó biết trc ng.
tuy ra nhưng hôk hay & logjc (hehe)
sd BĐT bedunhirato (hâ, tui phiên âm lin tin), sẽ ra kq chíng xác
đợi tui tí, post cho
 
Top Bottom