[Toán 10] Phương trình bậc hai chứa tham số

L

letanqui_1993

nè bạn đừng nghe nó ta làm như sau:2 pt có no tương đương.gọi n là 1 no chung của 2 pt,gộp 2 phương trình trên thành hheej phương trình thì ta thế n=x vào rồi tìm dễ ẹt
 
E

eternal_fire

nè bạn đừng nghe nó ta làm như sau:2 pt có no tương đương.gọi n là 1 no chung của 2 pt,gộp 2 phương trình trên thành hheej phương trình thì ta thế n=x vào rồi tìm dễ ẹt

Nhỡ cả 2 pt đều ko có nghiệm thì làm sao,nó vẫn tương đương nhưng lại ko có nghiệm chung.
Làm theo cách của tôi là đúng rồi :)
 
L

lamtrongnhan

cái này thì bạn thử dùng viet xem sao
nếu hai phương trình tương đương thì 2 phương trình đó có cùng một tập nghiệm thì ta sẽ có
-b/a ở phương trình 1 sẽ = -b/a ở phương trình 2
và c/a ở phương trình 1 sẽ = -b/a ở phương trình 2
khi đó ta sẽ có 1=m+1 và m+1=1 =>m=0
( không biết có đúng hay không, mong mọi người chỉ giáo )
nếu thấy hay thì nhấn nút "cảm ơn"
-------------
chỉ sợ đời không thành danh vọng
không sợ đời vắng bóng mĩ nhân
 
E

eternal_fire

cái này thì bạn thử dùng viet xem sao
nếu hai phương trình tương đương thì 2 phương trình đó có cùng một tập nghiệm thì ta sẽ có
-b/a ở phương trình 1 sẽ = -b/a ở phương trình 2
và c/a ở phương trình 1 sẽ = -b/a ở phương trình 2
khi đó ta sẽ có 1=m+1 và m+1=1 =>m=0
( không biết có đúng hay không, mong mọi người chỉ giáo )
nếu thấy hay thì nhấn nút "cảm ơn"
-------------
chỉ sợ đời không thành danh vọng
không sợ đời vắng bóng mĩ nhân

Viet chỉ áp dụng khi pt có nghiệm
Cách giải đã nói ngay ở bài post đầu tiên của tôi rồi
 
L

lamtrongnhan

vậy để phương trình 2 vô nghiệm thì làm thế nào
nếu tính delta thì ta sẽ có delta=m^2 +2m-3 vậy làm thế nào để cái delta đó <0
bạn chỉ giúp mình luôn đi
------------
chỉ sợ đời không thành danh vọng
không sợ đời vắng bóng mĩ nhân
 
E

eternal_fire

vậy để phương trình 2 vô nghiệm thì làm thế nào
nếu tính delta thì ta sẽ có delta=m^2 +2m-3 vậy làm thế nào để cái delta đó <0
bạn chỉ giúp mình luôn đi
------------
chỉ sợ đời không thành danh vọng
không sợ đời vắng bóng mĩ nhân

[TEX]\Delta=(m-1)(m+3)[/TEX],suy ra [TEX]\Delta <0 \Leftrightarrow -3<m<1[/TEX]
 
T

thhien93

Hướng giải; Tìm trường hợp 2 phương trình vô nghiệm khi nào
Trường hợp 2phương trình có nghiệm thì đặt a là nghiệm chung của hai pt rồi thế vào hệ
 
Top Bottom