[Toán 10]Phương trình _ Hệ phương trình

P

phamminhminh

sorry he
làm le wuas nên lôn
các này lop 10 chua hoc hàm so nhi
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhminh

ta co:
x(x-1) - (x+3 ) = căn của (x+ 3)
đặt t = can của (x+3)
=> x = t^2 - 3
x-1 = t^2 - 4
thế vào pt trên giải theo ân t
 
N

nthoangcute

Câu 1:
x² - 2x - 3 = [TEX]\sqrt{x+3}[/TEX]
Câu 2: Giải hệ pt
x² + y² + 4xy = 6 (1)
2x² + 8 = 3y + 7x (2)
Câu 3: Tìm m để pt sau có nghiệm duy nhất
x² -2x - [TEX]\sqrt{x+m}[/TEX] = m



Cảm ơn !
Câu 1: Phương trình đã cho tương đương với:
$$(x-1-\sqrt{x+3})(x+\sqrt{x+3})=0$$
Đến đây dễ rồi !
Câu 2:
Cách 1: Lấy $PT(1)+PT(2)$ ta được:
$$(x+y-2)(3x+y-1)=0$$
Cách 2: Lấy $PT(1)+2 PT(2)$ ta được:
$$\dfrac{(5x+2y-7)^2}{5}+\frac{(y-1)^2}{5}=0$$
Ngon rồi !
Câu 3: Phương trình đã cho tương đương với:
$$(x-1-\sqrt{x+m})(x+\sqrt{x+m})=0$$
Đến đây biện luận từng biểu thức trong nhân tử !
_________________
Sorry vì làm hơi tắt !
 
S

starteen97

ra pt bậc 4 ẩn t bạn ạ. thế thì lấy pt ban đầu bình phương lên cũng thế :-ss
Dù sao cũng cảm ơn bạn nhé ! :*
 
H

hailixiro142

ra pt bậc 4 ẩn t bạn ạ. thế thì lấy pt ban đầu bình phương lên cũng thế :-ss
Dù sao cũng cảm ơn bạn nhé ! :*

bài 1:
ĐK: x \geq -3
Pt <=> $(x-1 - \sqrt{x+3})(x+\sqrt{x+3}) = 0$
<=> [TEX]\left[\begin{x-1 - \sqrt{x+3}=0} (1) \\{x+\sqrt{x+3}=0 (2)}[/TEX]
(1) <=> $x-1= \sqrt{x+3}$
<=> $x^2 - 2x + 1 = x+3$
<=> ........
(2) <=> $x = -\sqrt{x+3}$
<=> $x^2 = x+3$
<=> ............

_______________
 
H

happy.swan

Câu1: dùng hàm đặc trưng
Đặt: căn thức là a => $a^2$ = x+3 (1)
Thay phép đặt vào phương trình có:
$x^2$ -2x-3 =a (2)
(1)+(2) là ra
 
C

conangbuongbinh_97

giải hpt

$(1) : x^2+y^2=-y(x+z)$

$(2) : x^2+x+y=-2yz$

$(3) : 3x^2+8y^2+8xy+8yz=2x+4z+2$
[TEX](1)\Leftrightarrow x^2=-y(x+y+z)\\(3)\Leftrightarrow 3x^2+8y(x+y+z)=2x+4z+2[/TEX]
thế từ pt trên xuống dưới:
[TEX]5x^2+2x+4z+2=0\\\Leftrightarrow z=\frac{-5x^2-2x-2}{4}[/TEX]
thế vào (2) được:
[TEX]y(1-\frac{5x^2+2x+2}{2})=-x^2-x\\\Leftrightarrow y=\frac{2x+2}{5x+2}[/TEX]
thay y=...,z=... vào (1) và làm tiếp nhé!

 
Top Bottom