[Toán 10] Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

I

iluvrm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho $A(1;2), B(5;2), C(1;-3)$

a) viết phương trình đường cao AH và đường trung tuyến AM

b) viết pt đường tròn đi qua $A,B,C$

2) cho tam giác ABC, $b=7,c=5 , cosA=3/5$. tính S, bán kính đường tròn ngoại tiếp

3) cho đg tròn (C) có pt $x^2+y^2+4x+4y-1=0$ và (d): $3x-4y-2=0$ . viết pt đường thẳng
(d')//(d) cắt tại A,B sao cho $AB=2 \sqrt5$
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

1.cho $A(1;2), B(5;2), C(1;-3)$

a) viết phương trình đường cao AH và đường trung tuyến AM

b) viết pt đường tròn đi qua $A,B,C$

1.

a.

♦$AH$ qua A và có vtpt $\vec{BC}$

♦ $AM$ qua A và trung điểm $M(3;\dfrac{-1}{2})$ của BC

b. gọi pt đường tròn đi qua các điểm $A;B;C$ có dạng: $x^2+y^2+2ax+2by+c=0 (a^2+b^2-c \ge 0$

thay toạ độ $A;B;C$. Thu được hệ 3 pt bậc nhất 3 ẩn $a;b;c$. Ấn máy ==> $a;b;c$

2) cho tam giác ABC, $b=7,c=5 , cosA=3/5$. tính S, bán kính đường tròn ngoại tiếp

2. $sin A > 0$ \Rightarrow $sinA=\dfrac{4}{5}$

♦ $S=\dfrac{1}{2}.bc.sinA$

♦ $a^2=b^2+c^2-2bc.cosA$ \Rightarrow $a=....$

♦ $R=\dfrac{abc}{4S}$
 
L

lp_qt

3) cho đg tròn (C) có pt $x^2+y^2+4x+4y-1=0$ và (d): $3x-4y-2=0$ . viết pt đường thẳng (d')//(d) cắt tại A,B sao cho $AB=2 \sqrt5$

• d' // d \Rightarrow pt $d'$ có dạng: $3x-4y+m=0 ; m \ne -2$

• $(C): x^2+y^2+4x+4y-1=0 \Longleftrightarrow (x+2)^2+(y+2)^2=9$ có tâm $I(-2;-2)$ và bán kính $R=3$

• $d_{I;d'}=R^2-\dfrac{AB^2}{4}$

thay vào tìm $m$
 
Top Bottom