[Toán 10] Phương phaá toạ độ mặt phẳng

G

giupminhvoinha

Last edited by a moderator:
O

o09xteen0o

đề quá thiếu zữ kiện. từ 3 điểm như thế kẻ đc tỉ tỉ đg` thẳng => tir tỉ tam zác
 
J

jenjen00

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Hãy viết phương trình 3 cạnh của tam giác ABC biết toạ độ chân các đường cao kẻ từ A,B,C lần lượt là A'(-1;-2), B'(2;2), C'(-1;2).

do A' , B' ,C' là chân các đg cao nên BB' là fân giác trong của[TEX] \{A'B'C'} [/TEX]
C'B' có pt đg thẳng là : y= 2
A'B' ............................ : 4x+ 3y + 10 =0
PT đg fân giác :[TEX] \frac{I y-2 I}{1} = \frac{I 4x +3y +10 I }{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x+2y =0 (1 )
hoặc 2x-y+10 =0 (2 )

thay toạ độ của A' , C' vào (1 ) ta đc : A' = -5
C' = 3
[TEX]\Rightarrow[/TEX] A' , C' khác phía
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (1 ) là pt đg fân giác trong của [TEX]\{A'B'C'}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow[/TEX] AC có dạng : 2x - y + c = 0
do AC qua B' nên : 2*2 -2 +c = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] c = -2
[TEX] \Rightarrow [/TEX] AC : 2x -y -2 =0
các TH còn lại tương tự
 
Top Bottom