[Toán 10] Phân tích lượng giác thành nhân tử

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích thành nhân tử bằng cách tham số:
P=$ \frac{3}{2}sin2x-3cos2x+5sinx+cosx+4$

Mình cộng thêm như sau ngoài nháp:
$P= 3sinx.cosx - 3(1-2sin^2x)+5sinx+cosx+4+m-m(sin^2x+cos^2x)$

Tính $\Delta$ ~> $\Delta_{\Delta} =0$

Nhưng mình làm mãi không ra m nguyên. m của mình lẻ toét.
Mọi người tính giúp mình được không ạ!

Đáp số: P= (3sinx+1)(2sinx+cosx+1)
Làm cách khác được rồi nhưng thầy yêu cầu nhiều cách nhưng cách này mãi không ra. Cả buổi sáng ra lẻ quá.
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Phân tích thành nhân tử bằng cách tham số:
P=$ \frac{3}{2}sin2x-3cos2x+5sinx+cosx+4$

Mình cộng thêm như sau ngoài nháp:
$P= 3sinx.cosx - 3(1-2sin^2x)+5sinx+cosx+4+m-m(sin^2x+cos^2x)$

Tính $\Delta$ ~> $\Delta_{\Delta} =0$

Nhưng mình làm mãi không ra m nguyên. m của mình lẻ toét.
Mọi người tính giúp mình được không ạ!

Đáp số: P= (3sinx+1)(2sinx+cosx+1)
Làm cách khác được rồi nhưng thầy yêu cầu nhiều cách nhưng cách này mãi không ra. Cả buổi sáng ra lẻ quá.


đơn giản. bạn chỉ cần viết thành pt bậc 2 ẩn cos hoặc ẩn sin khi tính Delta sẽ ra chính phương.

bạn cần nháp ra ngoài xem đưa về pt bậc hai ẩn nào :|
 
H

happy.swan

Mình muốn các bạn nháp giùm mình cái $\Delta_{\Delta}$ vf không biết sai hỗ nào mà ra nghiệm lẻ chứ cách làm mình thuộc như lòng bàn tay rồi.

Tính máy ra như sau: 5.5......Rồi 3.???? Lẻ thế sợ sai nên nhờ các bạn tính giùm thôi./:)
 
N

nguyenbahiep1

[laTEX]3sinx.cosx -3(1-2sin^2x)+5sinx+cosx + 4 = 0 \\ \\ 6sin^2x + sinx(3cosx+5) +cosx +1 = 0 \\ \\ \Delta = 9cos^2x + 30cosx + 25 - 24cosx - 24 = (3cosx+1)^2 \\ \\ sinx = \frac{-3cosx-5-3cosx-1}{12} = -\frac{cosx+1}{2} \\ \\ sinx = \frac{-3cosx-5+3cosx+1}{12} = \frac{1}{2}[/laTEX]
 
Top Bottom