[Toán 10] Nhận dạng tam giác.

N

nttthn_97

1,

$R=2r$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\frac{r}{R}=\frac{1}{2}$

Có $S=pr=\frac{abc}{4R}=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}$

$\frac{r}{R}=\frac{\frac{S}{p}}{\frac{abc}{4S}}= \frac{4S^2}{p.abc}=\frac{4p(p-a)(p-b)(p-c)}{pabc}=\frac{4(p-a)(p-b)(p-c)}{abc}$



$(p-a)(p-b)(p-c)$[TEX]\leq[/TEX]$\frac{abc}{8}$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\frac{r}{R}$[TEX]\leq[/TEX]$\frac{1}{2}$


Dấu bằng xảy ra khi $p-a=p-b=p-c$[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$a=b=c$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]ABC đều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom